Tiềm năng của ngành xuất khẩu viên nén gỗ

ngành xuất khẩu viên nén gỗ

Ngành xuất khẩu viên nén gỗ (hay còn gọi là gỗ ép) đang được coi là lĩnh vực tiềm năng, được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Mặc dù chỉ mới được phát triển trong vài năm trở lại đây, nhưng ngành xuất khẩu viên nén gỗ đã mang lại nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển không nhỏ. Hiện nay, cả nước có khoảng 80 doanh nghiệp tham gia sản xuất, xuất khẩu viên nén gỗ. Viên nén gỗ của Việt Nam có tiềm năng lọt vào nhóm các mặt hàng nông lâm sản có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD trong tương lai

Viên nén gỗ là gì ?

Viên nén gỗ là loại sản phẩm được làm từ vụn gỗ, dăm gỗ và các loại cành lá cây, phụ phẩm bỏ đi từ những công đoạn khác nhau trong sản xuất, chế biến gỗ. Theo các chuyên gia của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, những nhà nhập khẩu nước ngoài nhập viên nén gỗ về làm nhiên liệu chất đốt sinh học, chất hút ẩm chuồng trại và phân bón cho các loại cây vì nguyên liệu làm từ 100% chất hữu cơ.

viên nén gỗ

Viên nén gỗ trở thành ngành hàng có tiềm năng lớn nhờ những lợi ích như sau

 1. Chất lượng sản phẩm: Sản phẩm viên nén gỗ có độ cứng, độ bền và độ ổn định cao. Vì vậy, sản phẩm này được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, đặc biệt là trong các công trình xây dựng và nội thất.
 2. Tiết kiệm tài nguyên: Viên nén gỗ được sản xuất từ chất liệu gỗ tái chế hoặc gỗ đã qua sử dụng, giúp giảm thiểu lượng gỗ cần sử dụng và bảo vệ môi trường.
 3. Giá cả cạnh tranh: Viên nén gỗ có giá thành thấp hơn so với các vật liệu xây dựng khác như thép, gạch hoặc đá cẩm thạch. Điều này giúp nó trở thành sự lựa chọn kinh tế và hợp lý cho các dự án xây dựng với chi phí thấp hơn.
 4. Dễ dàng sử dụng: Sản phẩm viên nén gỗ có kích thước chuẩn và nhẹ hơn so với các vật liệu xây dựng khác, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và sử dụng.
 5. Tiềm năng lớn trong thị trường xuất khẩu: Viên nén gỗ là sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn, đặt biệt là đối với các thị trường có nhu cầu cao về xây dựng và nội thất như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các tiềm năng của ngành xuất khẩu viên nén gỗ

biểu đồ phát triển

 1. Tiềm năng phát triển mạnh trong thị trường xuất khẩu: Viên nén gỗ của Việt Nam đang được các thị trường quốc tế đánh giá cao về chất lượng và giá cả cạnh tranh, đặc biệt là ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc này sẽ giúp ngành xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa trong những năm tới.
 2. Đầu tư và phát triển công nghệ: Ngành xuất khẩu viên nén gỗ đang được đầu tư và phát triển công nghệ mới, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất. Với sự trợ giúp của các công nghệ mới, ngành xuất khẩu viên nén gỗ có thể sản xuất ra các sản phẩm có giá trị cao hơn.
 3. Tiềm năng trong thị trường nội địa: Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển ngành xuất khẩu viên nén gỗ, nhưng trong cùng thời gian đó cũng là một thị trường tiềm năng cho sản phẩm này trong thị trường nội địa. Việc phát triển thị trường nội địa sẽ giúp cho ngành xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam phát triển mạnh hơn và có thể phục vụ các dự án xây dựng, kiến trúc và nội thất trong nước.
 4. Phù hợp với xu hướng xanh: Viên nén gỗ được chế tạo từ gỗ tái chế hoặc gỗ đã qua sử dụng giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Khai thác gỗ từ các nguồn tái chế, đây là lợi thế của sản phẩm viên nén gỗ trong việc phát triển ngành gỗ.
 5. Tính kinh tế cao: Viên nén gỗ có giá thành thấp hơn so với các vật liệu xây dựng khác như thép, gạch hoặc đá cẩm thạch, là sự lựa chọn kinh tế và hợp lý cho các dự án xây dựng, giúp giảm chi phí sản xuất đáng kể.

Quy trình sản xuất viên nén gỗ như thế nào

 1. Chuẩn bị nguyên liệu: Gỗ được chọn lựa và sau khi vận chuyển về nhà máy sẽ được đưa vào máy băm. Máy băm gỗ sẽ đảm nhiệm vụ nghiền nhỏ các nguyên liệu thành kích thước như yêu cầu. Đảm bảo cho quá trình gia công viên nén phía sau nhanh chóng và sản phẩm đạt chuẩn..
 2. Trộn hỗn hợp chất kết dính: Chất kết dính được sử dụng để ép kết các mảnh gỗ khác nhau trong quá trình sản xuất viên nén gỗ. Hỗn hợp chất kết dính được bổ sung với các loại hóa chất khác như xút, nước, khoáng chất, các thực vật và quặng.
 3. Tạo hình sản phẩm: Các mảnh gỗ được sắp xếp một cách đồng đều trong khuôn đúc. Với áp lực cực lớn, các mảnh gỗ sẽ được ép lại với nhau và kết hợp với chất kết dính để tạo ra sản phẩm viên nén gỗ.
 4. Tráng phủ và làm khô: Sản phẩm viên nén gỗ sau khi hoàn thành sẽ được tráng phủ chất bóng để tăng độ bền và độ bóng. Sau đó, sản phẩm được để trong môi trường khô và thoáng để làm khô và chờ sử dụng.

Những quy trình tiết kiệm tài nguyên, sử dụng công nghệ hiện đại cùng với quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ giúp sản xuất viên nén gỗ với chất lượng cao và hiệu quả kinh tế.

quy trình làm viên nén gỗ

Việc sử dụng và phát triển sản phẩm viên nén gỗ là một xu hướng hiện đại và tiên tiến, đã và đang được đánh giá cao trong các thị trường xây dựng và nội thất quốc tế. Với tiềm năng lớn trong thị trường xuất khẩu và nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong nước, ngành sản xuất viên nén gỗ tại Việt Nam là một lĩnh vực đầy triển vọng. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển sản phẩm của mình bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất và tiếp cận những thị trường mới.

Bên cạnh đó, việc sử dụng gỗ tái chế sẽ giúp đảm bảo tính bền vững cho ngành sản xuất viên nén gỗ và đóng góp tích cực cho môi trường. Với những tiềm năng và ưu thế trên, ngành xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Đánh giá bài viết này ?

Bạn cho mấy điểm ?

Tổng điểm 0 / 5. Đã đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào ! Hãy giúp chúng tôi

Tổng : 2 lượt xem

Related Posts

None found

Trả lời

Main Menu