Cá ăn gì ? Các loại thức ăn cho cá nuôi, cá cảnh thích ăn nhất

cá trắm đen

Các loài cá thường ăn gì, có rất nhiều loại cá khác nhau vì vậy thức ăn cũng khác nhau. Để nuôi cá hiệu quả lớn nhanh cần phải cho ăn đúng loại thức ăn chúng thích ăn, tránh được tồn đọng dưới ao nuôi. Tránh ô nhiễm nguồn nước, giúp cá lớn nhanh, sau đây là một số loại thức ăn cho một số loại cá thường nuôi, cá cảnh.

Những loại thức ăn cho cá nuôi, cá cảnh.

Cách làm thức ăn cho cá chép tại nhà.

cá chép

Cá chép là loại cá ăn tạp, có thể tiêu hóa tốt nhiều loại thức ăn, trong tự nhiên cá chép có ăn các loại thủy sinh, ốc, hay các loại côn trùng. Trong nuôi thả công nghiệp chúng ta có thể sử dụng nhiều loại thức ăn để thúc đẩy sinh trưởng, để đạt hiệu quả kinh tế hãy xem các loại thức ăn cho cá chép nhanh lớn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cám cá chép nuôi ao.

  • Bột ngô, cám gạo: 70-80%
  • Khô dầu, bã mắm: 5-10%
  • Giun hoặc trùn quế: 3-5%
  • Đậu tương: 10-15%
  • Men vi sinh ủ thức ăn ( chế phẩm sinh học cám lên men BIOGRO).
  • Mật rỉ đường ( 3kg/100kg thức ăn ủ).

Cách chế biến và phối trộn.

Các loại nguyên liệu đã chuẩn bị sử dụng máy nghiền để nghiền nhỏ, Cần khoảng 100kg cám trộn đều, dùng 3kg rỉ mật hòa với 12 lít nước, tưới lên cám, dùng 500gr cám lên men BIOGRO trộn đều với cám (Cho 140kg cám) ủ trong khoảng 48 giờ (mùa hè) và 72 tiếng mùa đông.

Nếu có máy ép cám viên thì ép thành viên để dễ dàng cho ăn hơn. Hiện công ty Bình Quân có các loại máy chuyên dùng để ép cám viên, quý khách xem tại đây : máy ép cám viên

Thức ăn cho cá chép giòn.

hạt đậu tằm

Hiện nay nuôi cá chép giòn mang lại lợi nhuận rất cao, để nuôi cá chép giòn bà con chỉ cần cho cá chép ăn hạt đậu tằm là thịt cá sẽ săn chắc, và da cá sẽ giòn. Cá chép giòn thực ra vẫn là cá chép thường, nuôi đến khoảng 1kg thì chuyển sang cho ăn hạt đậu tằm (Nhập khẩu từ Trung Quốc), để vỗ béo trong khoảng 2 – 3 tháng thành cá chép giòn.

Thức ăn cho cá chép nuôi theo nhóm.

– Nhóm thức ăn thô xanh :Cá chép có thể ăn các loại củ quả như ổi, cà rốt, dưa leo, mít, rau xanh như rau muốn, rau rền… Để giảm chi phí, bà con có thể tận dụng các loại bã từ các loại chế biến thực phẩm như bã các loại hoa quả, rau củ đã ép lấy nước.

– Nhóm thức ăn tinh: Bột gạo, bột sắn, bột ngô, hạt đậu tằm…Nếu có nguồn bã như bã đậu nành, khô dầu lạc, bã mắm, bã gạo có thể tận dụng bởi các loại bã có giá rất rẻ.

Để cho ăn tốt nhất bà con nên ép thành viên cám để tránh lãng phí, tránh tồn đọng, trên thị trường cũng có một số loại cám công nghiệp đóng bao sẵn, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn là tự làm cám từ các nguyên liệu sẵn có giá rẻ tại địa phương và vườn nhà.

Để tự ép cám thành viên bà con có thể sử dụng loại máy ép cám viên của công ty Bình Quân, chuyên ép cám cho vật nuôi ăn. Xem ngay tại đây

Thức ăn cho cá trắm nuôi ao hồ.

Cá trắm có 2 loại là cá trắm cỏ và trắm đen, chúng đều ăn cỏ và thức ăn là giống nhau.

Thức ăn cho cá trắm đen, trắm cỏ.

cá trắm đen

Thức ăn chung của cá trắm là cỏ, ngoài tự nhiên cá có thể ăn các loại rong, bèo, tôm tép, ấu trùng. Trong môi trường nuôi nhân tạo trong lồng bè, ao bà con có thể cho cá ăn thêm các loại cám ngô, cám gạo (Nên ép thành viên để cho ăn), ruột ốc bươu, ốc vặn.

Khi trọng lượng cá lớn hơn, cần nhiều thức ăn hơn bà con có thể sử dụng lá chuối, thân cây chuối băm nhỏ, lá ngô, lá sắn, các loại rau. Dù cá to hay nhỏ thì bà con cũng nên băm nhỏ để cá ăn và tiêu hóa dễ dàng, tránh tồn đọng thức ăn trong ao gây ô nhiễm nguồn nước, gây bệnh cho đàn cá.

Để tránh dư thừa thức ăn, cần ước tính lượng cá, và trọng lượng và cho ăn khoảng 30 – 50% / tỷ trọng của cá / ngày.

Hiện nay một số chế phẩm sinh học giúp cá lớn nhanh, khỏe mạnh xử lý nguồn nước cho ao nuôi… phòng tránh các bệnh cho cá nuôi. Chế phẩm sinh học được ngâm cứu từ các loại vi khuẩn có lợi, nấm lên men từ các loại nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm : Chế phẩm sinh học là gì ? Dùng để làm gì ?

Thức ăn cho cá rô phi.

cá rô phi

Cá rô phi là loài ăn tạp, chúng thường ăn các loại tảo sợi, động thực vật phù du nhỏ, ấu trùng của các loại côn trùng, mùn bã hữu cơ, động vật nhỏ sống ở nước, chúng ăn cỏ, bèo, phân hữu cơ. Trong nuôi thả thường cho ăn phân lợn, gà, bò, cám ngô, cám gạo, bánh khô dầu, các phụ phế phẩm…

Thức ăn cho cá cảnh.

Cá cảnh thường nuôi ít, vì vậy tùy theo loại cá bạn nuôi mà chọn mua loại thức ăn phù hợp cho chúng. Đa phần khi bạn mua cá chủ cửa hàng cũng sẽ tư vấn nên cho cá ăn gì, và chắc chắn lần đầu bạn mua cá bạn cũng sẽ hỏi cho cá ăn gì ? Bạn có thể tham khảo trên các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada để tìm mua.

Trả lời

Zalo
Phone