Cách chế máy xay thịt thành máy ép cám viên cho chim bằng tay

máy đùn cám viên

Ngày nay, có rất nhiều cơ sở, xưởng sản xuất các loại cám hỗn hợp đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho chim ăn. Tuy nhiên, cám đóng bao bán sẵn trên thị trường có giá thành đắt đỏ lại có nhiều loại thậm chí nhãn mác giả không rõ nguồn gốc. Chính bởi đó nhiều nông hộ đã tìm tòi, tự chế biến máy ép cám viên cho chim ăn bằng cách tận dụng ngay máy xay thịt để tiết kiệm chi phí.

Và hiện trên thị trường đa phần cũng chỉ bán các loại máy ép cám viên công nghiệp, làm cám cho gà vịt ăn, viên cám ép ra cũng khoảng 3mm – 4mm nên không cho chim ăn được, vì vậy cách đơn giản nhất là tự chế bằng máy đùn thịt thành máy đùn cám, sử dụng mặt bích 1,5mm thì chim có thể ăn được.

máy ép cám chim

Cho chim ăn thức ăn bột hay thức ăn dạng viên sẽ chất lượng hơn?

 

Đối với các loại cám dạng bột khi cho chim ăn sẽ gây vương vãi, lãng phí thức ăn, thêm nữa khi ăn bột cám sẽ dính vào mỏ chim làm nước uống nhanh bẩn. Do đó, người nuôi khó kiểm soát tình trạng ăn uống của chim. Thức ăn dạng bột khi ăn khó tiêu hóa hơn, thời gian cho ăn lâu không mang lại hiệu quả cao.

Còn đối với cám viên khi cho ăn sẽ giảm được lượng lớn rơi vãi, hao phí đồng thời giúp vật nuôi dễ ăn và tiêu hóa tốt hơn. Nhờ đó, người chăn nuôi hoàn toàn có thể kiểm soát được thành phần dinh dưỡng và khẩu phần ăn cho chim.

Tận dụng máy xay thịt bằng tay để chế biến cám viên cho chim tiết kiệm chi phí

Bà con hoàn toàn có thể sử dụng chiếc máy xay thịt bằng tay để chế biến cám viên cho chim ăn rất đơn giản lại tiết kiệm chi phí. Nếu chưa có máy xay thịt thì bà con có thể ra chợ hoặc đặt mua qua mạng với giá thành dao động khoảng 200.000 – 250.000 đồng. Cám viên cho chim ăn thường nhỏ khoảng 1,5mm bà con chỉ cần thay mặt bích máy xay thịt bằng loại có kích thước nhỏ hơn là có thể tự chế biến thức ăn cho chim rất đơn giản.

máy làm cám chim

Sử dụng máy xay thịt để làm cám viên cho chim như thế nào? 

chi tiết máy xay thịt

Nguyên liệu chế biến cám viên có sẵn, dễ tìm như lúa, ngô, các loại đậu như đậu xanh, đỗ đen, đậu nành, trứng gà, cà rốt, khoai lang… Tùy từng giống chim và thời kỳ tăng trưởng của chúng mà bà con có thể phối trộn nguyên liệu làm cám viên sao cho phù hợp đảm bảo dinh dưỡng.

máy đùn cám viên cho chim

Tại một số cửa hàng có bán sẵn các mặt bích lỗ 1,5-1,8mm, nếu không có bà con có thể mang ra tiệm cơ khí nhờ đục lỗ và thay vào máy xay thịt. Nguyên liệu phối trộn sao cho có độ ẩm từ 20-30% để tạo độ kết dính. Sau đó cho nguyên liệu phối trộn vào máy, sau vài phút thành phẩm sẽ được tạo ra có dạng sợi. Thành phẩm sau khi đùn từ máy xay thịt có thể đem phơi hoặc sấy khô và tự ngắt ra theo từng viên nhỏ, đem đóng gói cho chim ăn dần.máy đùn cám viên

Mua máy xay thịt bằng tay này ở đâu ?

Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán máy nông nghiệp, máy cơ khí hay cửa hàng tạp hóa điện hoặc có thể tìm mua trên mạng. Giá từ 300 – 800 nghìn đồng tùy loại.

máy xay thịt bằng tay

Máy xay thịt bằng tay chỉ sử dụng để chế biến cám viên cho chim, còn gà vịt bà con nên tham khảo những dòng máy to hơn có năng suất cao hơn. Hiện nay, Công ty Bình Quân đã chế tạo, sản xuất ra các dòng máy ép cám viên với đa dạng năng suất khác nhau đáp ứng nhu cầu chăn nuôi nhỏ lẻ đến quy mô lớn. Bà con tham khảo tại đây : https://congtybinhquan.com/sp/may-ep-cam-vien

Trả lời

Zalo
Phone