Hướng dẫn cách ủ chua rơm cho trâu bò, dự trữ thức ăn mùa đông

Bò

Việt Nam là cái nôi của ngành lúa nước. Theo số liệu thống kê, diện tích trồng lúa chiếm 35% diện tích đất trồng trọt. Vì vậy, lượng rơm rạ sau thu hoạch hàng năm rất lớn, thường được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm như trâu, bò…

Hướng dẫn ủ chua rơm cho trâu bò

    Rơm chứa nhiều hàm lượng carbohydrate – một trong những dưỡng chất quan trọng cho động vật nhai lại. Tuy nhiên, nguồn năng lượng đó bị hạn chế vì rơm có cấu trúc phức tạp, hạn chế khả năng lên men của vi khuẩn. Để tăng chất dinh dưỡng và bảo quản lâu dài, phòng ngừa tình trạng thiếu thức ăn thô xanh cho vật nuôi, bà con nông dân thường sử dụng phương pháp ủ rơm khô và rơm tươi.

Nguyên liệu ủ chua:

huong-dan-u-chua-rom-tuoi

  • Rơm sau khi cắt phải được phơi 1 -2 nắng, băm nhỏ.
  • Hố ủ/ thùng phi được xây dựng, đóng chắc chắn, có mái che tránh mưa ướt.
  • Ngoài ra, để tăng giá trị dinh dưỡng có trong rơm ủ và đảm bảo hiệu quả của kỹ thuật ủ rơm cần sử dụng phân ure, mật rỉ đường, muối ăn, nilon .

Phương pháp thực hiện ủ chua rơm tươi

– Vệ sinh sach hố ủ/thùng phi chứa rơm ủ.

– Rải một tấm nilon 1 gang tay dưới đáy hố ủ/ thùng phi.

– Hoà tan urê, mật rỉ đường, muối ăn với tỷ lệ 100kg rơm tươi băm nhỏ + 2.5kg phân ure + 0.5 muối ăn + 5 kg mật rỉ đường.

– Xếp nguyên liệu vào hố/ thùng chứa từng lớp mỏng khoảng 10 cm, nén chặt rơm, đảm bảo không khí không thoát ra giữa các khe hở. Tưới hỗn hợp vừa hòa tan lên mỗi lớp rơm.

– Phủ kín miệng hố, thùng phi bằng nilon, đạy nắp lên trên để đảm bảo quá trình lên men yếm kí hiệu quả.

– Thời gian ủ rơm : 2-3 tuần

Phương pháp thực hiện ủ chua rơm khô:

Thực hiên kỹ thuật ủ rơm khô tương tự các bước tiến hành ủ rơm tươi. Tuy nhiên, với độ ẩm 12-14%,  dung dịch hỗn hợp trộn với rơm khô cần thay đổi theo tỷ lệ 100kg rơm khô băm nhỏ + 4kg phân ure + 0.5 muối ăn + 5 kg mật rỉ đường.

Lợi ích của rơm ủ chua

Phương pháp bảo quản thức ăn thô xanh vừa tăng giá trị dinh dưỡng cho vật nuôi, vừa khắc phục được tính thời vụ trong chăn nuôi. Chính vì vây, rất nhiều nông hộ ủ rơm để chế biến cho gia súc, gia cầm ăn. Tuy nhiên, để băm nhỏ rơm, cung cấp nguyên liệu ủ mất rất nhiều thời gian và công sức vì vậy bà con nên tham khảo chiếc máy hỗ trợ băm nghiền đa năng bên dưới …

Máy băm nghiền đa năng

Giải quyết khó khăn đó của bà con nông dân, Công Ty Bình Quân đã chế tạo riêng chiếc máy băm nghiền đa năng để có thể băm nhỏ rơm, rơm là loại nguyên liệu dai các máy băm cỏ thường không thể băm được, ngoài ra máy có thể nghiền ngô, khoai, sắn … thành cám cho gia súc gia cầm ăn. 

may-bam-nghien-da-nang

Chi tiết máy băm rơm quý khách xem tại đây : Máy băm đa năng

Trả lời

Zalo
Phone