Làm giàu nhờ công thức ép cám viên tại nhà cho lợn

máy ép cám viên cho lợn

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng trong chăn nuôi nói chung và trong chăn nuôi lợn nói riêng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cám công nghiệp, có chứa nhiều chất kích thích gây ảnh hưởng đến sự phát triển của vật nuôi. Bài viết ngày hôm nay, công ty Bình Quân sẽ chia sẻ tới cho bà con cách chế biến thức ăn cho lợn tại nhà và một số dòng máy ép cám viên lợn đang được sử dụng ưa chuộng hiện nay.

máy ép cám viên cho lợn

Lý do bà con nên tự sản xuất cám viên cho lợn tại nhà

Các loại cám viên công nghiệp trên thị trường dù có được phối trộn chế biến với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi nhưng vẫn có một số nhược điểm như sau:

– Có chứa nhiều chất phụ gia và tăng trọng, giúp vật nuôi nhanh lớn nhưng không đạt chất lượng.

– Giá thành liên tục biến động và thường là sẽ tăng cao hơn so với giá hiện tại.

máy ép cám viên cho lợn

– Nhiều hộ chăn nuôi không có đủ kinh tế để cung cấp lượng thức ăn cho vật nuôi theo yêu cầu.

Khi bà con tự ép cám viên tại nhà theo công thức phối trộn của mình thì chi phí sẽ thấp hơn rất là nhiều, 1kg cám viên tự làm tại nhà có thể rẻ hơn từ 2000đ – 3000đ so với cám viên công nghiệp. Đối với những trang trại chăn nuôi có quy mô lớn thì đây là điều rất quan trọng giúp người chăn nuôi tối ưu hóa quá trình chăn nuôi, mang lại hiệu quả.

Nguyên liệu hỗn hợp được phối trộn theo tỷ lệ công thức làm cám viên đúng cách sẽ giúp người chăn nuôi vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn hoặc giá rẻ, lại vừa giúp vật nuôi dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.

Những loại nguyên liệu có thể sử dụng để ép cám viên

Để chủ động và tiết kiệm chi phí trong việc cung cấp thức ăn cho vật nuôi thì bà con có thể tận dụng ngay các phụ phẩm nông nghiệp từ ngành trồng trọt như ngô, thóc, sắn, khoai, các loại đậu đỗ, rau cỏ,…. và các loại cua, ốc, tép,…. Những loại nguyên liệu này hoàn toàn có sẵn tại nhà hoặc dễ dàng tìm mua với chi phí rẻ tại địa phương hoặc các vùng lân cận.

Và đặc biệt, nguyên liệu đầu vào bà con cần đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng, thức ăn đảm bảo tươi mới, không sử dụng thức ăn đã bị biến chất, biến màu, biến mùi đổi vị hay đã xuất hiện nấm mốc và không nên sử dụng nguồn thức ăn đã bị xuống dinh dưỡng. Khi sử dụng những nguyên liệu này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của vật nuôi.

máy ép cám viên cho lợn

– Nguyên liệu giàu dinh dưỡng góp phần tạo thịt, sữa, trứng và đồng thời cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống như ngô, thóc, sắn, khoai, hạt ngũ cốc,…

– Nguyên liệu cung cấp chất đạm: cá tép, cua, ốc, trùn quế,… và các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật như đỗ tương, khô dầu lạc, vừng,….

– Nguyên liệu giàu vitamin và chất xơ: rau, cỏ voi, bèo tây, các loại cám hay tinh bột cũng chứa nhiều vitamin,…. giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Một số công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt theo từng giai đoạn

Công thức phối trộn cho lợn thịt lai

Nguyên liệuLợn từ
10 – 30kg
Lợn từ
31 – 60kg
Lợn từ
61 – 100kg
Bã rượu18%40%46%
Cám gạo42%42%40%
Tấm20%
Bột cá8%6%6%
Khô đỗ tương10%10%6%
Bột xương1%1%1%
Premix – VTM1%1%1%

 

Công thức phối trộn cho lợn thịt ngoại

Nguyên liệuLợn từ
16 – 65kg
Lợn từ
66 – 100kg
Bột ngô58%65,8%
Khô lạc nhân6%7%
Khô đậu tương5%
Bột cám hạt5%5%
Cám gạo22%20%
Bột xương3%1%
Premix khoáng – VTM1%1,2%

 

Với những công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt như trên thì bà con có thể dễ dàng tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương hoặc tại nhà để làm thức ăn cho lợn vừa rẻ lại vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho vật nuôi, giúp lợn tăng trưởng đều và khỏe mạnh.

Lợi ích của việc áp dụng công thức phối trộn chế biến thức ăn cho lợn

Dễ tìm nguyên liệu chế biến, tận dụng được những phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại gia đình hoặc địa phương, tối ưu hóa tốt mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, phù hợp với những hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.

Tiết kiệm chi phí đầu tư thức ăn chăn nuôi, sử dụng được nguồn nguyên liệu cho chi phí rẻ tại địa phương, xác định được nguồn gốc của thức ăn chăn nuôi giúp bà con chủ động được nguồn thức ăn đảm bảo sạch, không bị hư hỏng, có giá trị dinh dưỡng cao.

Tự phối trộn thức ăn sẽ giúp bà con chăn nuôi dễ dàng thay đổi, điều chỉnh tỷ lệ dinh dưỡng cho lợn cho phù hợp với từng loại giống, từng giai đoạn phát triển. Nhờ đó mà bà con có thể kiểm soát được mức độ tăng trưởng của lợn.

Một số dòng máy ép cám viên cho lợn tại công ty Bình Quân

Máy ép cám viên cho lợn S150 trục đứng

Máy được sử dụng để ép nguyên liệu hỗn hợp thành cám viên, làm thức ăn cho gia cầm – gia súc. Nguyên liệu thường được sử dụng là ngô, lúa, sắn, các loại đậu đỗ, cua, ốc, tép,… tạo ra những viên cám có kích thước từ 3mm – 5mm, tùy vào kích thước mặt sàng mà bà con sử dụng.

máy ép cám viên cho lợn

Máy ép cám viên S150 được lắp đặt động cơ có công suất từ 3 – 3.5kw, tốc độ vòng quay 1450 vòng/phút, lõi đồng 100% và sử dụng nguồn điện dân dụng 220V giúp máy đem lại năng suất vừa phải cũng như đảm bảo được chất lượng của động cơ.

Trong một tiếng đồng hồ máy có thể ép được khoảng 70 – 100kg nguyên liệu, viên cám ra có độ đồng đều và độ mịn cao. Năng suất của máy đem lại phù hợp với các hộ chăn nuôi gia đình và các trang trại có quy mô nhỏ.

Máy ép cám viên cho lợn S200 trục đứng

Đây là dòng máy ép cám viên cho năng suất vừa phải, phù hợp với những mô hình chăn nuôi có quy mô vừa. Máy làm cám viên S200 được lắp đặt động cơ công suất 4 – 5.5kw, tốc độ vòng quay 1450 vòng/phút, được làm từ lõi đồng 100% giúp máy cho năng suất từ 200 – 250kg/giờ.

máy ép cám viên cho lợn

Trong buồng làm việc của máy được trang bị 2 quả lô nghiền ép cựa khỏe, có khả năng nghiền nhỏ nhiều loại nguyên liệu thô thành dạng nhỏ. Vì vậy mà năng suất của máy ép cám viên cho lợn S200 cũng vượt trội hơn so với một số dòng máy khác trên thị trường.

Máy làm cám viên S200 cón khả năng ép được đa dạng các loại nguyên liệu thô mà không cần sơ chế trước như ngô, thóc, đỗ tương, sắn lát, cua, ốc, tép,… giúp bà con chăn nuôi tận dụng được triệt để các nguyên liệu có sẵn tại gia đình và địa phương, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Những lợi ích khi sử dụng máy ép cám viên cho lợn

Việc tự ép cám viên tại nhà đang được rất nhiều các hộ chăn nuôi thực hiện thành công, hơn nữa còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bà con chăn nuôi như sau:

– Tiết kiệm chi phí mua thức ăn

Mỗi năm bà con sẽ phải đầu tư một khoản tiền lớn để mua cám công nghiệp phục vụ cho chăn nuôi, nhưng khi đầu tư một chiếc máy ép cám viên để tự chế biến thức ăn cho vật nuôi thì thời gian sử dụng lâu dài trong nhiều năm sau. Tận dụng những nguyên liệu dư thừa để tự tay làm ra viên cám cho vật nuôi ăn. Như vậy bà con cũng thấy được việc tự sản xuất cám viên tại nhà bằng máy ép cám viên cho lợn sẽ giúp bà con tiết kiệm được một khoản khá lớn.

máy ép cám viên cho lợn

– Làm được nhiều loại cám

Không ai hiểu vật nuôi của mình bằng chính mình, vậy nên ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau bà con lại tự chủ động làm cám viên cho phù hợp với từng loại vật nuôi. Vật nuôi được vỗ cám đúng công thức, đúng thời điểm sẽ giúp vật nuôi lớn nhanh và khỏe mạnh.

– Tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn giá rẻ

Ở nông thôn thì những nguyên liệu như rau cỏ, ngô, khoai, sắn, thóc, ốc, tép,… có giá thành rất rẻ và dễ tìm mua. Bình thường bà con sẽ cho vật nuôi ăn trực tiếp như vậy sẽ gây lãng phí, cho nên khi tận dụng cho vào máy ép cám viên cho lợn để ép thành viên sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Vì sau khi nén thành viên cám sẽ đảm bảo được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho vật nuôi.

Nói chung, việc tự ép cám viên cho lợn đảm bảo tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho bà con chăn nuôi. Đặc biệt là đối với những hộ chăn nuôi hoặc các trang trại lớn, lâu dài thì nên đầu tư một chiếc máy ép cám viên cho lợn để đảm bảo cung cấp thức ăn bất cứ lúc nào.

Trả lời

Zalo
Phone