Cách làm phân trùn quế viên nén tại nhà

phân trùn quế

Phân trùn quế là phân hữu cơ được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi hàm lượng dinh dưỡng và độ an toàn cao. Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày một tăng thì việc sở hữu vườn rau nhỏ tại nhà là mong muốn của nhiều hộ gia đình.  Phân trùn quế là lựa chọn tối ưu nhất. Bài viết này mình xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cách làm phân trùn quế viên nén tại nhà.

Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là phân của con trùn đỏ. Đây là chất thải của con trùn quế sau khi ăn thực phẩm chất hữu cơ và thải ra. Phân nguyên chất từ trùn quế là hữu cơ hoàn toàn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ lớn. Có thể nói rằng phân của con trùn quế là phân có lượng dinh dưỡng cao nhất.

phân trùn quế

Lợi ích khi dùng phân trùn quế

1. Kích thích hạt nảy mầm

Nhờ vào khả năng giữ độ ẩm tốt và đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, phân của trùn quế giúp đất trở nên tươi xốp, tạo điều kiện thuận lợi để các hạt thực vật nảy mầm. Đối với hạt hoặc cây đã nảy mầm thì chúng có môi trường tốt để phát triển khỏe mạnh một cách đồng đều.

hạt nảy mầm

2. Cung cấp dinh dưỡng

Thức ăn của trùn quế là các loại rác thải hữu cơ, phân của gia súc. Trùn quế ăn bao nhiêu thì chúng sẽ thải ra lượng phân tương đương bấy nhiêu, tuy nhiên lúc này thì phân trùn quế đã ở dạng dễ hấp thụ hơn đối với thực vật. Nhờ vậy mà thực vật sẽ được đủ hàm lượng chất cần thiết để phát triển.

3. Nâng cao đề kháng

Là một loài sinh vật có lợi cho việc phân giải chất khó tan ở trong đất, cũng như là khả năng cố định đạm, phân giải xúc tác sinh học thì cây trồng sẽ hấp thụ dinh dưỡng ở mức tối đa. Việc này hạn chế cho cây trồng và đất gặp phải môi trường có hại, thay vào đó thì môi trường lại trở nên phù hợp cho việc tăng cường sức đề kháng đối với bất cứ loài thực vật nào.

4. Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng một số loại phân bón kết hợp cùng phân trùn quế thì năng suất sẽ tăng thêm khoảng 30%. Nhờ vậy mà chi phí mua phân, chăm sóc cây trồng sẽ được tiết kiệm lại, mà năng suất thu hoạch vẫn bảo đảm hoặc thậm chí là tăng cao.

5. Cải tạo đất

Qua khoảng thời gian dài lạm dụng hóa học, nồng độ pH trong đất đã không còn được đảm bảo, lúc này phân của trùn quế sẽ đóng vai trò ổn định lại pH, tạo độ tơi xốp cho đất và tăng cường dinh dưỡng đối với đất trồng. Vậy nên đây là nguyên liệu cải tạo đất rất tốt.

6. Tăng cường chất lượng thành phẩm thu hoạch

phân trùn quế

Đối với một số cây trồng như cam, quýt hoặc các loại dưa, nếu được chăm sóc bằng phân trùn quế, quả khi thu hoạch được sẽ có hương vị đậm đà hơn. Đối với rau củ hương vị cũng sẽ tươi ngon, an toàn hơn bởi đây là phân bón thân thiện với môi trường, phù hợp với canh tác hữu cơ.

Cách làm phân trùn quế viên nén tại nhà

1. Chuẩn bị vật liệu

 • Trùn giống (sinh khối trùn quế)
 • Xô hoặc chậu có nắp để nuôi trùn
 • Khay hoặc chậu nhựa để chứa dịch trùn
 • Rác hữu cơ (cơm canh thừa, bã đậu, vỏ trái cây, bã đậu, rau, nước vo gạo… trừ dầu ăn, mỡ thừa)
 • Vật liệu chứa cacbon: bìa cát tông, giấy báo, lá khô…
 • Đất ẩm
 • Phân bò
 • Bạt nilon

2. Thực hiện

phân trùn quế

 • Đầu tiên, cho một lớp đất ẩm vào chậu (thùng xốp). Rồi rải 1 lớp rác hữu cơ lên, nếu có ít phân trùn quế cho vào thì càng tốt.
 • Cho vào chậu 6 – 7 kg sinh khối trùn quế, rải thật đều.
 • Nếu dùng thùng xốp nuôi trùn thì bạn phải đục 1 đến 2 lỗ thoát nước ở dưới thùng.
 • Đậy nắp chậu kín lại để tránh sự phá hoại của chuột hoặc những con côn trùng khác.
 • Phủ vải sẫm màu lên thùng đựng hoặc che lại những lỗ hổng. Việc này sẽ tạo môi trường phát triển tốt nhất cho trùn quế.
 • Đặt chậu nuôi ở nơi không có ánh sáng vì trùn quế sợ ánh sáng. Kê chậu (thùng) nuôi trên cao. Đặt khay (chậu) nhựa hứng dịch trùn quế ở dưới để đem tưới cho cây trồng rất tốt.

3. Cách chăm sóc trùn quế

Thức ăn của trùn quế là rác hữu cơ như cơm canh thừa vỏ trái cây, xác bã ép rau quả, gốc rau… Thức ăn nên được thái hoặc xay nhỏ để trùn quế dễ ăn hơn. Nếu dùng phân bò thì nên dùng phân bò tươi, hòa tan với nước rồi tưới vào cho trùn quế ăn. Không nên cho ăn phân tươi trực tiếp vì gây mùi và thu hút các loại côn trùng gây hại.

4. Thu hoạch

Sau 1 tháng, thấy phân trùn quế có màu nâu tơi xốp, không mùi và chứa nhiều trùn con là đã đạt chất lượng có thể thu hoạch. Khi thu hoạch phân thì mọi người cứ gõ vào chậu, khi có tiếng động và ánh sáng thì trùn sẽ rúc xuống dưới. Sau đó mọi người có thể thu hoạch ở lớp phân trên mặt không có thức ăn và đem bón cho cây trồng của mình. Một thời gian sau sẽ thu hoạch chỗ còn lại.

Để ép phân thành viên, bạn chỉ cần đổ phân đã thu hoạch được ở trên vào Máy ép viên là thành công. Viên nén phân trùn quế có rất nhiều ưu điểm như gia tăng hiệu quả của phân bón, hạn chế thất thoát, bảo quản dễ dàng, sạch sẽ tiện lợi khi sử dụng.

trồng rau

Trả lời

Zalo
Phone