Chăn nuôi lợn cho ăn cám tự ép có rẻ hơn, lãi hơn cám mua không ?

Đã bước sang năm 2019, nền nông nghiệp Việt Nam càng ngày lại càng đòi hỏi cao hơn, nhất là trong chăn nuôi, vì thứ ăn chủ yếu của người dân ta đều lấy từ ngành chăn nuôi. Chăn nuôi sạch đang là điều mà mọi người đều đang mong muốn và hướng tới. Vậy trong chăn nuôi lợn, cho ăn cám tự ép hay cho ăn cám công nghiệp sẽ cho ra sản phẩm thịt lợn sạch và chi phí nuôi sẽ thấp hơn?

*So sánh cám công nghiệp và cám tự ép.

–  Về tính chủ động linh hoạt: Nếu như chăn nuôi bằng cám công nghiệp phải đi mua, vào vụ rộ có khi xảy ra việc cháy hàng là chuyện bình thường, mà lợn thì không thể một ngày không có thức ăn, rất bất tiện. Còn nếu cho lợn ăn bằng cám tự làm sẽ chủ động được hơn rất nhiều, nếu như hết cám bà con có thể làm luôn bằng máy có sẵn. Không sợ hết hàng, không phải chờ đợi.

Về giá thành: Qua khảo sát các loại cám đóng bao trên thị trường hiện nay, có giá dao động khoảng 275.000 – 290.000/bao 25kg, như vậy 1kg có giá khoảng 11.500 đồng/kg.

Nếu như tự làm cám với các nguyên liệu như: ngô, rau, cá, cua, bột cá, cám gạo… thì giá thành nguyên liệu đầu vào khoảng 6000 – 7000 đồng/ kg, nếu như trong nhà có sẵn các nguyên liệu nói trên thì có khi còn không đến. Như vậy, về giá thành, cám viên tự làm có giá thành rẻ hơn ít nhất khoảng 4000 đồng/kg.

Về tiện lợi: Cám công nghiệp dùng để ăn thẳng, không cần tốn công sức và thời gian, chỉ cần mua ngoài đại lí. Còn cám tự làm cần sơ chế, trộn và sử dụng máy để làm cám.

Về chất lượng: Ngành chăn nuôi hiện nay đang hướng đến chăn nuôi sạch, nếu muốn sạch phải sạch ngay từ khâu thức ăn chăn nuôi. Đối với cám viên công nghiệp được sản xuất theo dây chuyền, để bảo quản được lâu bắt buộc phải sử dụng chất bảo quản trong phạm vi được cho phép. Như vậy, dù như thế nào vẫn gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Chưa kể, nhiều nhà vì lợi ích trong kinh doanh còn sử dụng cám tăng trọng hoặc kích thích tăng trưởng vật nuôi.

Còn nếu chăn nuôi bằng cám tự ép các nguyên liệu có giá thành rẻ lại không có chất bảo quản, sẽ giúp vật nuôi hấp thụ tốt hơn, thịt săn chắc và thơm hơn so với nuôi bằng cám công nghiệp.

Nhiều hộ chăn nuôi sau khi sử dụng cám tự ép thay cho cám đóng bao đã được các nhà thu mua quay lại rất nhiều lần, vì chất lượng thịt tốt hơn, nhiều hộ chăn nuôi còn được đặt trước hay không có hàng để bán.

*Các nguyên liệu thường sử dụng tự ép cám viên và công thức phối trộn.

– Nguyên liệu:

Để có đàn lợn thịt khỏe mạnh, yêu cầu đầu tiên về nguyên liệu là tươi, không nấm mốc, mục hay bốc mùi….

Có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà: bột cám gạo, bột ngô, ngô nguyên hạt, rau các loại, thân cây chuối, cua, cá, ốc… Hoặc thu mua các phụ phẩm , phế phẩm từ các cơ sở sản xuất: khô dầu vừng, khô đậu tương, khô dầu lạc… Các loại bột cám cá, bột xương … cũng nên cho vào để bổ sung canxi cho đàn lợn. Có thể bổ sung thêm muối và vitamin trộn lẫn.

-Cách phối trộn nguyên liệu:

Muốn có viên cám có đủ chất dinh dưỡng và đàn lợn hấp thụ tối đa nhất phải có công thức phối trộn riêng.

Chủ yếu vẫn là chất bột đường, vì vậy khi phối trộn, chất bột đường: cám gạo, ngô, khoai… chiếm 70% ; sau đó là đến chất đạm( bột cá, bột xương) khoảng 17%; tiếp theo là chất béo( các phụ phẩm, phế phẩm) khoảng 7%; chất xơ khoảng 5%; vitamin và muối khoáng khoảng 0,5%.

Với công thức phối trộn như trên, bà con có thể cho vào máy ép trực tiếp ra cám viên. Sau khi ép có thể cho vật nuôi ăn luôn vì trong quá trình ép cám đã sinh nhiệt từ 60 -70 độ, vừa đủ chín lại không mất chất dinh dưỡng. Còn nếu muốn bảo quả lâu, bà con phải sấy khô bằng máy hoặc phơi nắng, vì cám tự ép không có chất bảo quản nên chỉ để được nhiều nhất là 2 tháng. Vì vậy, trong quá trình làm cám bà con tính toán sao cho phù hợp để không lãng phí.

Đối với các dòng máy ép cám viên, tùy thuộc vào số lượng vật nuôi mà lựa chọn dòng máy cho phù hợp. Hiện nay, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Quân đang có các dòng máy ép cám viên chạy điện 1 pha và 3 pha với năng suất khác nhau. Nếu bà con có nhu cầu mua máy, liên hệ trực tiếp đến số 0942.87.5995 hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn.

 

Trả lời

Zalo
Phone