Nhà nông nuôi con gì hiệu quả kinh tế cao và dễ nuôi nhất.

Hiện nay, Nhà nước đang khuyến khích các hộ nông dân chăn nuôi vươn lên làm giàu, làm kinh tế giỏi thay vì làm nông thủ công như ngày trước. Tùy vào các khu vực và chính sách khác nhau mà Nhà nước có những hỗ trợ riêng cho từng hộ muốn làm kinh tế. Vậy phải chọn những giống vật nuôi nào vừa nhanh thu lại vốn, vừa đầu tư ít lại dễ nuôi. Dưới đây là một vài gợi ý cho bà con:

  1. Lợn rừng.

Lợn rừng là loài động vật mới được nuôi ở nước ta những năm gần đây, bởi nếu lên các vùng cao bắt được 1 con về thịt giá thành cũng đã rất cao. Sau khi nuôi thử đã rất thành công, lợn rừng có thể thích nghi với mọi vùng miền khí hậu nước ta.

Ưu điểm: Lợn rừng ăn khỏe, chóng lớn, sức đề kháng cao, ít bệnh tật, chất lượng thịt thơm ngon hơn hẳn so với các giống lợn nuôi thông thường. Ngoài ra, phân lợn bà có thể tận dụng để nuôi chùn quế, làm thức ăn cho vật nuôi khác: gà, vịt… hoặc làm phân bón cho cây trồng, vừa tiết kiệm lại vừa vệ sinh.

Giá cả thị trường: Hiện nay, giá thịt lợn hơi thông thường dao động từ 40.000- 50.000 đồng/kg hơi nhưng lợn rừng có giá gấp đôi, từ 110.000- 120.000 đồng/kg. Lượng thức ăn khi chăn nuôi lại ít hơn lợn thông thường, ít ăn cám và các thức ăn có nhiều đạm, hầu hết là ăn các loại rau, ngô… Vì thế, chi phí thức ăn cho lợn rừng không hề tốn kém mà giá thành bán ra lại cao.

  1. Gà Tây.

Gà Tây là vật nuôi có xuất xứ từ Mỹ, ngay từ khi du nhập vào nước ta đã được đón nhận rất nhiều. Hiện tại, ở Việt Nam, gà tây được nuôi theo kiểu thả vườn là chủ yếu vì chi phí đầu tư thấp, thu lại vốn nhanh.

gà tây

Ưu điểm: Gà Tây là giống gà to, con trưởng thành có cân nặng từ 6-7kg, thịt gà Tây nhạt rất phù hợp với những người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam. Những hộ chăn nuôi hàng ngày cung cấp rất nhiều lượng gà cho các nhà hàng Tây sang trọng, với mức giá khá ổn định khoảng 150.000- 170.000 đồng/kg.

Gà Tây rất dễ nuôi, chỉ cần cho ăn cám trộn với thức ăn thực vật theo tỉ lệ. Chúng lớn rất nhanh, chỉ cần nuôi từi 3-5 tháng là có thể xuất bán.

  1. Cá trê.

Tùy thuộc vào địa hình khu chăn nuôi mà bà con có thể chọn nuôi cá trê trong ao đất hoặc nuôi trong bể xi măng.

Ưu điểm: Cá trê thích nghi được với thời tiết kể cả nóng hay lạnh, từ 8- 39 độ, có thể sống trong môi trường xấu. Cá trê thường sinh sản kém, vì vậy chỉ chuyên lấy làm thịt là chủ yếu. So với các loại cá đang được nuôi hiện nay, cá trê có giá thành rất vừa phải mà thịt ăn ngọt, ít xương, nhiều trứng. Cá trê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món tươi ngon hấp dẫn.

Thị trường hiện nay: Mỗi con cá trê trưởng thành đạt 2-4kg/ con có giá khoảng 50.000/kg. Người tiêu dùng giờ đây đã không còn coi thịt lợn là thức ăn chính nữa mà thay vào đó các lên ngôi hơn rất nhiều. Vì thế, bà con nuôi cá yên tâm về thị trường hiện nay, rất ổn định và có chiều hướng phát triển cao.

  1. Bò lai Sind sinh sản.

Bò lai Sind là kết quả của quá trình lai tạo bò vàng Việt Nam và giống bò Red Sindhi.

Ưu điểm: Mang đặc điểm ngoại hình giống bò lai Red Sindhi: đầu đẹp, chán gồ cao, u, yếm cao, phát triển, thân hình đồ sộ, vú mọng, âm hộ có nhiều nếp nhăn. Đây là giống bò rất thích hợp cho các hộ chăn nuôi ít vốn và bắt đầu nuôi bò lấy giống. Là giống bò chịu được khí hậu và thời tiết khắc nghiệt, ít bệnh tật, dễ nuôi, thức ăn chỉ cần các chất xơ: cỏ, rơm… và bổ sung thêm chất đạm khi cần thiết.

Giá bê con bán ra: Mỗi năm, bò cái sinh sản được 1 con bê, có giá thành từ 15.000.000 – 20.000.000/ con, sau khi trừ hết chi phí thức ăn chăn nuôi lãi ít nhất 8.000.000/con.

Chăn nuôi như thế nào cho hiệu quả?

Để chăn nuôi được hoàn thiện, theo quy trình và thu được hiệu quả kinh tế cao nhất, bà con nên kết hợp chăn nuôi các vật nuôi có cùng nguồn thức ăn, tập tính giống nhau cùng với cây trồng. Có thể tận dụng luôn chất thải của vật nuôi để phát triển cây trồng cho thu hoạch cao.

Xác định mục tiêu, chăn nuôi là vất vả, vì thế phải học hỏi, chịu khó đi tìm hiểu những vật nuôi, cây trồng mà mình muốn nuôi trồng. Chuẩn bị chuồng trại, tìm kiếm nguồn thức ăn đạt chất lượng lâu dài để cung cấp cho chăn nuôi.

Ngoài ra, để phục vụ nuôi trồng hiệu quả, bà con nên sử dụng những thiết bị máy móc hỗ trợ cho chăn nuôi: máy làm cám; máy băm cỏ voi, cây chuối; máy trộn nguyên liệu; máy sấy cám… Hiện nay, Công ty Bình Quân đang cung cấp đầy đủ những thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp, nếu có nhu cầu, bà con liên hệ trực tiếp số điện thoại 0942.87.5995 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Zalo
Phone