Mô hình chăn nuôi bò thịt lãi cao, chăn nuôi bền vững ít rủi ro.

bo-BBB

Giống bò thịt được du nhập vào nước ta khoảng năm 2011, khu vực Ba Vì là nơi đi đầu trong việc chăn nuôi giống bò thịt BBB. Đây là giống bò thu được rất nhiều thành công, nhưng việc chăn nuôi bò như thế nào cho hiệu quả phải có mô hình hợp lí.

bit tet

Việc chọn giống bò vẫn là quan trọng.

Giống bò BBB là giống bò lấy thịt được nuôi nhiều nhất hiện nay, nó có đặc điểm vượt trội so với các giống bò khác. Là giống bò có thân hình to, chắc khỏe, thịt, cơ chắc nịch, đặc biệt là phần mông và đùi. Được biết rằng, giống bò này có tỉ lệ sẻ thịt rất cao từ 75- 80%, trong khi các giống bò khác chỉ có tỉ lệ từ 40- 45%.

bo-BBB

Bê con khi mới được sinh ra đã nặng khoảng 45kg, khi trưởng thành hoàn toàn, từ 10- 12 tháng, bê cái nặng khoảng 600- 700kg, bê đực nặng khoảng 800- 900kg; có những con đạt đến 1000- 1200kg. Giống bò này rất dễ nuôi, phàm ăn, không kén chọn thức ăn.

Mô hình chăn nuôi bò BBB.

Chuồng trại: Với giống bò 3B này nuôi nhốt trong chuồng là hợp lí nhất, mái chuồng làm cao khoảng 6-7m để đảm bảo chuồng luôn thoáng mát, khô ráo; chuồng của mỗi một con bò phải đảm bảo sự thoải mái cho các hoạt động của bò: ăn, uống, nằm, quay mình. Có những dụng cụ che chắn gió, lạnh cho bò khi mùa đông về.

chuong bo

Tận dụng chất thải của bò làm hầm biogas có rất nhiều tác dụng cho bà con: làm khí đốt tiết kiệm nhiên liệu; thay điện chạy máy móc làm cám, cắt cỏ; làm phân bón cho cây trồng, cỏ. Thường xuyên cọ rửa chuồng để đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường, và đảm bảo sức khỏe cho đàn bò.

Thức ăn chăn nuôi: Thức ăn chủ yếu của bò là thức ăn thô: cỏ, rơm… đều là những nguyên liệu có giá thành thấp lại luôn có sẵn. Nhưng để chủ động, nên trồng loại cỏ voi, cỏ sữa tốt nhất dành cho bò ngay trong khu vườn nhà mình, vừa đảm bảo chất lượng lại tiện lợi, chủ động trong việc chuẩn bị.

Ngoài ra, bò còn ăn rơm, vì thế nên mua để sẵn trong nhà, nếu như quá ít rơm sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của nó vì bò là động vật nhai lại. Cám công nghiệp cho ăn khoảng 1,5- 2kg/ ngày; cám ngô, cám gạo khoảng 1- 1,5kg/ngày. Lượng thức ăn này điều chỉnh tùy theo tốc độ tăng trưởng của bò.

xay nghien da nag

Để đáp ứng nhu cầu thức ăn cho bò, bà con không thể làm bằng tay được , vì giống bò này một ngày tiêu thụ khoảng 30- 40kg cỏ, mà phải có sự trợ giúp của máy xay nghiền đa năng. Tận dụng hầm biogas có sẵn trong nhà để chạy máy xay nghiền đa năng, không tốn bất kì chi phí nào. Máy xay nghiền đa năng có thể vừa xay cỏ voi, rơm cho bò lại vừa nghiền được cám ngô, cám gạo với năng suất cao, rất tiện lợi.

Đây là giống bò rất phàm ăn, lại rất khỏe mạnh, chỉ cần tiêm một mũi kháng bệnh trong 1 lứa. Với mô hình chăn nuôi như vậy, không chỉ tiết kiệm được sức lao động mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Đây là mô hình chăn nuôi thu được lãi cao nhất so với các mô hình chăn nuôi hiện nay, lại ít rủi ro vì thị trường tiêu thụ thịt bò  hiện nay rất lớn, đặc biệt là thủ đô Hà Nội có mật độ dân số cao nhất cả nước. Hàng ngày, lượng thịt bò được tiêu thụ đến vài chục tấn trên địa bàn Hà Nội, và con số này sẽ tăng thêm cao nữa với nhu cầu thị trường hiện nay.

Trả lời

Zalo
Phone