Cách làm chuồng trại gà đẻ đơn giản khoa học và tiết kiệm.

ga de

Trứng gà là thực phẩm không thể thiếu trong nhà mỗi người dân Việt Nam, vì trứng chế biến được nhiều món, dễ ăn mà giá thành lại hợp lí, vừa túi tiền của bà con. Để có những quả trứng sạch đến tay người tiêu dùng, sau nó là cả một quá trình chăm sóc gà đẻ. Muốn trứng tốt phải có một hệ thống chuồng trại hợp lí, vậy làm thể nào để có chuồng gà đẻ vừa khoa học lại vừa tốn ít chi phí?

ga de

Dù nuôi nhiều hay nuôi ít thì ban đầu hãy định sẵn, khoanh vùng bãi đất muốn làm chuồng, chuẩn bị kĩ càng, chọn bãi đất tốt, có thể trồng các loại rau cỏ. Hướng làm trại tốt nhất là hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh nắng giúp chuồng luôn khô ráo, thoáng mát.

Làm chuồng bằng nguyên liệu gì?

Để làm chuồng vừa tiết kiệm lại vừa kiến cố, thì nguyên liệu tốt nhất là xây gạch ở bên trong, làm trụ cột vững trãi tránh mưa to bão lớn; phần mái để tiết kiệm chi phí nên lợp phi- bro xi măng hai mái về mùa đông thì rất tốt nhưng mùa hè nếu nhiệt độ cao lại không có khả năng giảm nhiệt tốt. Vì thế, để làm mát cho gà vào mùa hè nên trồng những cây dây leo hoặc sắn dây, sẽ giúp làm giảm nhiệt độ rất tốt từ 5- 7 độ. Để tránh nắng, tránh gió cần làm mành hoặc bạt để che chắn giúp gà an toàn trong những ngày thời tiết xấu.

h_29

Làm sàn và chuồng như thế nào?

Đối với mặt sàn, làm không cao cũng không thấp, không làm cao trên 3m, nên làm mặt sàn để chuồng được cao ráo, thoáng mát, tránh ngập vào những ngày mưa lũ . Sàn được làm bằng những tấm nhựa có lót trấu để dễ dàng vệ sinh.

san nhua

 

Ngăn cách chuồng bằng những tấm lưới , để đảm bảo không gian cho gà sinh hoạt chỉ nên để 5 con trong một chuồng khoảng 1m2, cho gà không tranh nhau chỗ. Lót sẵn trong chuồng mỗi con một ổ để trứng không bị rơi xuống đất hay vỡ.

Phòng bệnh

 

 

Phải thường xuyên kiểm tra và tiêm vacxin kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho gà, tránh để gà nhiễm bệnh và ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Khi đã phát hiện con bệnh phải nhanh chóng tách li kịp thời, tránh lây lan sang con khác.

Chúc bà con thành công!

 

 

Trả lời

Zalo
Phone