Con dúi thịt và dúi giống, làm giàu từ chăn nuôi dúi.

nuôi dúi

Dúi là giống vật nuôi mới được nuôi hiện nay, có rất nhiều người cho đến hiện nay vẫn chưa biết sự tồn tại của loài vật nuôi này. Dúi hay còn gọi là chuột dúi là loài động vật gặm nhấm , loài này rất dễ nuôi, mà lại có giá trị kinh tế cao. Có nhiều hộ nông dân đã làm giàu từ việc chăn nuôi dúi thịt và dúi giống.

Nuôi dúi làm giàu tại quê hương.

Nuôi dúi không khó, thức ăn cho chúng cũng chỉ là mía, cây tre rất dễ trồng tại các vùng nông thôn mà giá thì cao. Lượng tiêu thụ lớn bởi đây là loại động vật chỉ ăn nguồn thức ăn tự nhiên là mía và tre, không ăn cám vì vậy được coi là sạch, vì vậy thịt dúi rất được ưa chuộng tại các nhà hàng đặc sản.

Đây là cơ hội cho các hộ chăn nuôi dúi thịt, phát triển thành trang trại nuôi dúi sinh sản, cung cấp dúi giống ra thịt trường với doanh thu lên đến vài trăm triệu / năm.

nuôi dúiDúi giống

Dúi là con vật rất dễ nuôi, thuộc loại gặm nhấm, vì vậy rất thích ăn rễ cây, mía, thân cây tre, rau, củ, hạt ngô… những thức ăn dành cho dúi thông dụng, dễ kiếm, giá thành rẻ. Chi phí làm chuồng trại cũng không cần nhiều như gà, lợn hay trâu bò, vốn lại thu lại nhanh. Nhưng muốn dúi khỏe mạnh, dễ nuôi phải chú trọng đến khâu chọn giống đầu tiên.

Nhiều người muốn thu lại vốn nhanh nên thường lấy luôn những con giống to, về nuôi 1-2 tháng cho xuất luôn nhưng điều đó là không nên, muốn nuôi dễ hơn phải chọn con dúi nhỏ. Bắt dúi nhỏ sẽ thích nghi với môi trường nhanh hơn, khi đã tạo thành thói quen sẽ rất dễ nuôi.

nuôi dúi

Thông thường một cặp dúi nhỏ có giá trung bình khoảng 700.000 đồng, nuôi khoảng 3-4 tháng dúi sẽ sinh sản, sau 75 ngày có thể bán giống. Một cặp dúi giống trưởng thành có giá từ 4.000.000- 6.000.000 đồng, như vậy, trừ hết chi phí chăn nuôi, người nuôi thu lại lãi rất cao mà không vất vả nhiều như nuôi lợn.

Dúi thịt

Thịt dúi được coi là món ăn đặc sản núi rừng, được đánh giá cao, thịt ăn ngon, mềm, mát và nhiều đạm nên được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Nuôi dúi khoảng 1.5-3 kg là có thể lấy thịt đem bán trên thị trường. Hiên nay, các nhà hàng, các tiểu thương đang tranh nhau để nhập thịt dúi để phục vụ nhu cầu khách hàng vì lượng hàng vẫn còn khan hiếm.

dúi thịt

Giá thị dúi cũng dao động rất nhiều, chưa được ổn định vì lượng hàng không đều, thông thường thịt dúi có giá từ 500.000- 600.000 đồng/ kg, có những lúc lên đến 1.000.000/kg thịt dúi. Với nhu cầu thị trường đang tăng cao như vậy, nuôi dúi thịt là một lối đi mới cho bà con trong khi chăn nuôi gà, ngan, vịt, lợn đã trở nên thông dụng.

Cho dúi ăn gì ?

thức ăn cho con dúi

Thông thường trong tự nhiên chúng thường ăn thân cây tre dễ tre, măng tre, mía, thân cây cỏ voi và một số loại dễ cây, hạt ngô, củ khoai, sắn cho ăn bổ xung khi sinh sản và nuôi con… Vì vậy những loại thức ăn này rất dễ trồng, hay kiếm tạm ở các vùng nông thôn.

Cách làm chuồng cho dúi.

chuồng dúi

Dúi là loài chui dúc, đào hang vì vậy chúng không cần quá nhiều diện tích để sống. Khi nuôi bà con chỉ cần xây thành các ô bằng 4 viên gạch 50cm gắn lại với nhau là thành 1 ô nuôi được vài ba con, nuôi nhiều thì làm thành nhiều ô. Tương tự như chuồng thỏ, hoặc làm loại chuồng lưới, chia thành nhiều ngăn.

Dúi là loại động vật sống trong hang, bụi thường sợ ánh sáng, vì vậy khi bố trí chuồng trại nên làm mái che để chặn ánh sáng, chỉ để mức đủ nhìn.

Trả lời

Zalo
Phone