Công thức phối trộn thức ăn cho vịt nhanh lớn

vịt

Khi chăn nuôi lớn theo mô hình công nghiệp, việc cho vịt ăn không còn đơn giản như trước đây người chăn nuôi vẫn làm nữa. Việc chăn nuôi giờ đây phải theo đúng công thức phối trộn thức ăn, có vậy thì vịt mới nhanh lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Bài viết này mình xin chia sẻ công thức trộn thức ăn cho vịt theo từng giai đoạn, mục đích nuôi.

vịt

Nguồn thức ăn phối trộn

Một chế độ ăn uống phù hợp phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau: Thức ăn giàu Protein, thức ăn giàu năng lượng, thức ăn giàu Vitamin và thức ăn chứa nhiều hợp chất khoáng.

Thức ăn giàu Protein

Trong chế độ dinh dưỡng, khối lượng thức ăn giàu năng lượng cho vịt thường chiếm đến hơn 70%. Chính vì thế mà loại thức ăn giàu Protein không được vượt quá ngưỡng 30%, loại thức ăn này được sử dụng chủ yếu để nâng cao giá trị dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của vịt. Thức ăn chứa nhiều Protein thường được chia thành hai nguồn chính:

Protein thực vật – Gồm một số loại cây họ đậu như đỗ tương, đỗ xanh, khô dầu lạc, khô dầu đỗ tương,… Đặc điểm chính của những loại thức ăn này là giàu Protein cùng các loại Acid amin thay thế khác.

Protein động vật – bao gồm những chế phẩm từ động vật như: Bột xương, bột tôm, bột cá, bột thịt,… đây là nguồn thức ăn rất giàu Protein và có đủ các loại Acid amin gần như không thể thay thế được cùng các khoáng chất, Vitamin quý.

bột protein

Thức ăn giàu năng lượng:

Loại thức ăn này bao gồm các loại ngũ cốc và những sản phẩm phụ của chúng, hàm lượng Protein của loại thức ăn này khoảng 20% và xơ thô khoảng 18%.

Trung bình trong thức ăn chứa 10-12% Protein thô, 75-80% lượng Protein của nhóm thức ăn này thường chất lượng không cao vì thiếu Lizin, Triptophan cùng Metionin.

Hàm lượng chất béo có trong nhóm thức ăn này thường ở mức 3-5%, tuy nhiên cũng có không ít sản phẩm phụ gia như cám lúa chứa đến 23% chất béo. Dạng chất béo có trong thức ăn thường được tạo thành từ loại Acid béo không no.

Thức ăn năng lượng rất giàu Photpho nhưng lại ít Canxi, theo tính toán thì khoảng 2/3 khối lượng thức ăn là Carbohydrat, khả năng tiêu hóa vào khoảng 95%. Những loại thức ăn giàu năng lượng thường được dùng trong chăn nuôi vị bao gồm: Ngô, lúa, thóc, cao lương cùng một số sản phẩm phụ của chúng,…

ngô lúa thóc

Thức ăn giàu khoáng chất và vitamin

Thức ăn chứa nhiều khoáng chất phổ biến trong chăn nuôi gia cầm là: Muối ăn, muối amoni, phốt pho, muối của một số vi lượng, các phức hợp muối có chứa Canxi.

Thực phẩm bổ sung các loại Vitamin cùng hỗn hợp thức ăn được dùng dưới dạng Premix Vitamin và hỗn hợp đồng nhất các loại Vitamin B1, B2, B12, K, E, D, A, PP kháng sinh phòng bệnh, chống Oxy hóa.

Công thức phối trộn thức ăn cho vịt theo từng giai đoạn

Đối với chủ các trang trại hay hộ gia đình chăn nuôi vịt với mục đích vịt lấy giống hay thịt thì sẽ công thức phối trộn riêng cho từng giai đoạn cũng như mục đích nuôi.

Công thức cho vịt con

Tên nguyên liệuTỷ lệ trộn theo % khối lượng
Bột ngô40-50
Cám gạo20-30
Khô dầu18
Bột cá/Bột đầu tôm10
Bột xương/Vỏ cứng2
Vitamin A,D,E, Premix khoáng1

Công thức cho vịt thịt, vịt giò

Tên nguyên liệuTỷ lệ trộn theo % khối lượng
Bột ngô40-50
Cám gạo20-30
Khô dầu15
Bột cá/Bột đầu tôm10
Vitamin A,D,E, Premix khoáng1

Công thức cho vịt đẻ

Tên nguyên liệuTỷ lệ trộn theo % khối lượng
Bột ngô40-50
Cám gạo25-35
Khô dầu18
Bột cá/Bột đầu tôm5-7
Bột xương2
Vitamin A,D,E, Premix khoáng1

Tham khảo công thức thức ăn tinh tại các trại vịt giống

Nguyên liệuTỷ lệ theo % khối lượng
vịt 0-3 tuầnvịt 4-8 tuầnvỗ béo vịt
Thóc/tấm456660
Gạo lức0015
Khoai mì16.570
Cám ngô20.5129
Cám gạo1098
Bột cá/Bột giun646
Bột đậu nành111
Khô dầu1

Bà con chuẩn bị nguyên liệu theo công thức phù hợp với đàn vịt nhà mình. Đối với những trang trại, hộ gia đình chăn nuôi quy mô lớn thì việc trộn bằng tay sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức mà chưa chắc đã đều. Những lúc như vậy, bà con có thể tham khảo Máy trộn thức ăn chăn nuôi của công ty Bình Quân. Với nhiều dòng máy có năng suất từ 50kg / mẻ, 150kg / mẻ, 300kg / mẻ được thiết kế bằng sắt hoặc bằng inox, tùy theo nhu cầu sử dụng để trộn cám, hay trộn thực phẩm.

Trả lời

Zalo
Phone