Hướng dẫn cách ủ chua cỏ voi, cây ngô, cây chuối dự trữ thức ăn xanh

u-chua-co-cay-chuoi

Thức ăn thô tươi có vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, do đặc tính cỏ chỉ sinh trưởng trong vụ xuân và vụ hè thu. Vì vậy, các hộ nông dân thường gặp khó khăn trong vấn đề cung cấp thức ăn xanh cho vật nuôi khi mùa đông đến.

u-chua-co-cay-chuoiHình ảnh nguyên liệu sau khi đã ủ chua

Để giữ lại nguồn thức ăn dư thừa của mùa vụ, bà con nông dân thường ủ chua rơm, rau, cỏ, cây ngô, bã mía, cây cỏ voi và các loại phụ phẩm nông nghiệp, phụ phẩm sau khi chế biến thực phẩm để dự trữ nguồn thức ăn quanh năm cho trâu, bò…

u-chua-cay-co-voi

Theo nghiên cứu khoa học, ủ chua là phương pháp bảo quản thức ăn xanh thô lâu dài qua quá trình lên men yếm khí. Rau, cỏ lên men chua tạo ra axitlactic làm giảm độ pH hạ xuống mức có tác dụng ức chế các vi sinh vật. Khi ủ chua, thức ăn vừa được bảo đảm chất dinh dưỡng, vừa khắc phục tính thời vụ.

Hướng dẫn cách ủ chua thức ăn cho bò, trâu.

Video kinh nghiệm ủ chua cỏ làm thức ăn cho bò.

[su_youtube url=”https://youtu.be/dguchcjxens”]

Yêu cầu cần thiết để ủ chua thức ăn chăn nuôi.

Hố ủ : Phải chắc chắn, thành và đáy phải cứng khô dáo có thể đậy kín không cho nước vào hố. Nên sử dụng loại thùng nhựa để dễ dàng vệ sinh, di chuyển và đậy kín. Nếu làm bằng túi bạt là tốt nhất, dễ cho vào và có thể buộc kín, hoặc hút hết khí đảm bảo khi ủ không bị hỏng do lọt khí.

Nguyên liệu : Phải tươi, hoặc khô cần loại bỏ nguyên liệu bị thối, ủng, mốc và sạch không lẫn tạp chất.

Độ ẩm : Yêu cầu nguyên liệu trộn đều, có độ ẩm khoảng 60 – 70%, nếu các loại nguyên liệu khô cần thêm rỉ mật. Không nên cắt cỏ, nguyên liệu trong lúc trời mua, hoặc mới mưa xong sẽ dính nước mưa, hoặc thừa nước dễ bị thối khi ủ.

Nén chặt : Khi đưa thức ăn xuống hố ủ cần nén chặt từng lượt một.

Nguyên liệu ủ chua

Nguyên liệu ủ chua rất phong phú, đa dạng, chính là những thức ăn tươi cho vật nuôi ăn hàng ngày như cỏ voi, thân chuối, thân cây ngô,… và những phụ phẩm từ rau thừa…

Ngoài các nguyên liệu chính là các phụ phẩm từ nguồn rau sạch, để ủ chua cần dùng muối ăn, mật rỉ đường và rơm khô hoặc bã mía khô.

Điều kiện ủ chua

– Nguyên liệu ủ chua còn tươi, sạch, không thối rữa, được thu hoạch trong độ có thời kỳ dinh dưỡng cao nhất. Ủ chua là quá trình lên men gây ức chế các vi khuẩn có hại cho cỏ. Vì vây, để thức ăn ủ chua đạt hiệu quả cao nhất, rau cỏ cần được thái nhỏ.

– Hố đào hay thùng, bể lớn dùng để ủ chua phải được xây dựng, đóng chắc chắn, có mái che mưa và cọ rửa sach sẽ trước khi sử dụng.

Tiến hành ủ chua:

  • Vệ sinh thùng, hố
  • Lót ở đáy hố, thùng một lớp rơm (bã mía) dày chừng 10 cm.

– Thái nhỏ nguyên liệu, xếp vào hố/thùng chứa từng lớp mỏng 10 cm, nén chặt cỏ đảm bảo không khí không thoát ra giữa các khe hở. Rắc muối và cho đổ nước rỉ đường mật theo công thức (200kg nguyên liệu + 4-5kg muối + 5-6kg rỉ đường mật).

– Thời gian ủ chua từ 6 đến 8 tuần.

Ủ chua là một trong những phương pháp bảo quản hữu hiệu thức ăn chăn nuôi, được rất nhiều người dân sử dụng để dự trữ thức ăn và cung cấp dưỡng chất cho vật nuôi. Tuy nhiên, để ủ chua cần dùng một lượng lớn rau cỏ, khiến bà con tốn rất nhiều thời gian công sức cho công đoạn băm, thái nhỏ.

Khắc phục điều đó, mời bà con tham khảo máy băm chuối đa năng (có thể băm nhỏ cây chuối, thân cây ngô, cây cỏ voi, ngọn cây mía, bèo tây và các loại rau củ quả khác) giúp bà con rút ngắn thời gian, tiết kiệm công sức khi ủ chua số lượng lớn.

Những lưu ý trong khi thực hiện ủ chua.

Khi đã tiến hành ủ chua, không nên mở ra mở để xem, nên dùng loại bao bằng bạt để đảm bảo kín 100%. Nếu có máy hút chân không để hút hết không khí trong bao tải là chuẩn nhất.

Những lợi ích của thức ăn ủ chua.

– Giữ lại lượng thức ăn được lâu hơn trong mùa khô khi thiếu nguồn thức ăn xanh.

– Lên men giúp vật nuôi dễ dàng tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

– Chủ động nguồn thức ăn, điều chỉnh thành phần dinh dưỡng phù hợp.

– Tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp, chế biến thực phẩm làm thức ăn chăn nuôi.

Mời bà con tham khảo loại máy có thể băm được rơm, bã mía, cây cỏ voi, sơ dừa và nghiền cám chuyên sử dụng làm máy chế biến thức ăn đa năng, nhiều chức năng trong 1.

Video thử máy băm nghiền đa năng

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=Fj1lDfyFso8″]

Video thử máy băm cỏ công nghiệp

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=33kstYsKR4o”]

Trả lời

Zalo
Phone