Những công dụng hữu ích từ mùn cưa

1. Mùn cưa là gì?

Mùn cưa là một loại vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ gỗ, tre, nữa được bào mỏng, nghiền vụn thành những hạt có kích thước nhỏ (Sử dụng máy băm gỗ). Hiện nay mùn cưa được sử dụng rộng rãi được tái chế sử dụng làm những sản phẩm sạch, nguyên liệu cho năng lượng sinh khối.

mùn cưa là gì

2. Công dụng của mùn cưa

2.1. Mùn cưa dùng làm chất tẩy rửa

Với những vết bẩn khó tẩy rửa như dầu, mỡ, sơn thì chúng ta chỉ cần dùng một chút mùn cưa trộn với nước rửa tay hoặc xà phòng là có thể làm sạch vết bẩn một cách dễ dàng.

Với những vết bẩn trên sàn nhà hay phòng thì chúng ta cũng không cần tốn kém tiền vào việc mua các chất tẩy rửa mà thay vào đó hãy sử dụng mùn cưa và dùng chổi để quét xung quanh, mùn cưa có độ ẩm chính vì vậy sẽ hấp thụ và giữ bụi mịn và chất bẩn trên sàn, sau đó quét sạch mùn cưa đi là xong.

2.2. Năng lượng sinh khối

Hiện nay mùn cưa được sử dụng rộng rãi để tạo ra viên nén gõ bởi mùn cưa có giá thành rẻ, hiệu suất cao, là sản phẩm thân thiện với môi trường và có khả năng tái tạo và được sử dụng ngày càng phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày và cả trong các ngành công nghiệp năng lượng nhiệt, điện.

2.3. Mùn cưa có công dụng ngăn ngừa cỏ dại

Mùn cưa có khả năng ngăn ngừa cỏ dại, chúng ta có thể sử dụng mùn cưa đặc biệt là mùn cưa từ gỗ óc chó dải ở các khe nứt của mặt đường hoặc bậc đá là có thể ngăn ngừa cỏ dại mọc, Ngoài ra có  thể sử dụng mùn cưa để rải một lớp lên trên mặt đất để ngăn ngừa cỏ dại trong vườn.

2.4. Mùn cưa được sử dụng làm phân bón

Mùn cưa dùng làm phân bón

Chúng ta tiến hành ủ mùn cưa với vật liệu xanh theo tỷ lệ 4:1 để tạo thành phân bón. Mùn cưa của tất cả các loại gỗ đều có thể sử dụng ủ phân bón. Khi ủ mùn cưa cần lưu ý một điều là đối với mùn cưa đã qua xử lý hóa học cần được ngâm trong nước thời gian dài để pha loãng các hóa chất độc hại, không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

2.5. Mùn cưa giúp cải tạo đất

Dải một lượng nhỏ mùn cưa vào đất sẽ làm tăng chất hữu cơ và cải thiện kết cấu đất, mùn cưa chậm phân hủy, hoạt động tốt trong đất ẩm và nặng như đất sét nên có tác dụng tái tạo đất rất tốt.

cải tạo đất trồng cây

2.6. Mùn cưa là nguyên liệu quan trọng để trồng nấm

Hiện nay, đa số các cơ sở trồng nấm đều sử dụng mùn cưa cho quá trình nuôi cấy nấm, bởi nấm không giống như các loại cây khác, nấm thiếu chất diệp lục để có thể thực hiện quang hợp và mùn cưa đáp ứng tốt yêu cầu này.

Mùn cưa trồng nấm

3. Việc sử dụng mùn cưa đem lại lợi ích gì?

3.1. Mùn cưa có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường sống

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn nạn đang được quan tâm rất nhiều và mùn cưa có ý nghĩa to lớn giải quyết vấn đề này. Mùn cưa mang lại những ý nghĩa quan trọng đối với môi trường sống của chúng ta hiện nay, những sản phẩm đốt từ mùn cưa đã thay thế những sản phẩm độc hại như than đá, than tổ ong,…bởi mùn cưa không gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều công ty, doanh nghiệp đã phải bỏ ra những chi phí quá lớn để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, vì vậy việc lựa chọn mùn cưa vừa giúp thân thiện với môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao mà lại tiết kiệm chi phí.

3.2. Mùn cưa ý nghĩa to lớn đối với lĩnh vực năng lượng

Mùn cưa tạo ra được viên nén năng lượng thay thế than đá, than củi,…trong các lò đốt, đây được cho là một bước tiến vượt bậc mang lại nhiều giá trị cao, đặc biệt là tiết kiệm chi phí rất nhiều so với các sản phẩm  khác.

Trả lời

Zalo
Phone