Những lưu ý khi nuôi thỏ thả vườn

nuôi thỏ

Hiện nay mô hình chăn nuôi thỏ thịt thả vườn còn khá mới mẻ nhưng không cầu kỳ và ít chi phí hơn so với nuôi nhốt chuồng nên bà con chăn nuôi đang bắt đầu tìm hiểu và chuyển dần sang mô hình này. Tuy mô hình chăn nuôi khá đơn giản nhưng nếu không nắm rõ kỹ năng thì rất dễ dẫn đến rủi ro, thua lỗ. Mình sẽ tổng hợp và chia sẻ toàn bộ những lưu ý đầy đủ chi tiết nhất dưới đây để bà con tham khảo.

nuôi thỏ

Nuôi thả vườn đang là xu hướng chăn nuôi thỏ thịt được nhiều hộ gia đình lựa chọn. Mô hình này không những tận dụng được vườn rộng rãi, dễ quản lý chăm sóc. Bà con không cần tốn chi phí xây chuồng trại, nhân công chăm sóc. Mặt khác nguồn thức ăn phong phú, dễ kiếm, thời gian chăn nuôi mỗi lứa từ 3 – 4 tháng là có thể xuất bán. Thịt thỏ thơm ngon, săn chắc.

Những lưu ý khi nuôi thỏ thả vườn

Chọn giống thỏ

– Lý lịch: Nên chọn thỏ có lý lịch rõ ràng, không đồng huyết.

– Chọn mua giống ở cơ sở có uy tín lâu năm với khách hàng. Bà con không nên mua thỏ bán trôi nổi ngoài đường, ngoài chợ

– Sức khỏe: Chọn giống thỏ không bệnh tật, có sức đề kháng cao, hiếu động, vành tai sạch sẽ, không bị ghẻ hoặc sứt hình răng cưa, chân đi cứng cáp, mắt trong, các kẽ các ngón chân không tróc lở vì bị ghẻ, lông mượt, bụng mềm, lông bụng xốp, đuôi sạch sẽ, khô ráo không có dấu hiệu bị dính phân ướt do tiêu chảy, phân ở dạng viên to tròn khô,…

– Loại bỏ những con có dấu hiệu bị bệnh: Dáng ủ rũ, tai cụp, lông xù hoặc rụng lông từng mảng, lười hoạt động, biếng ăn, lười răng, nước miếng chảy thành sợi, hơi thở nặng nhọc, đi khập khiễng, bàn chân trước có các ngón sần sùi và cứng đơ do bị ghẻ, không ngủ…

Vườn nuôi:

Đầu tiên phải tạo một nơi trú ẩn cho thỏ, bạn có thể chế một chuồng nhỏ để tập trung thỏ

Xung quanh vườn nuôi dùng lưới sắt rào cao khoảng 1,9m – 2m, từ dưới đất lên 1,5m nên quây bạt kín. Phần chân rào cần dập đất chắc chắn để thỏ không đào được hang chui ra ngoài và tránh được thiên địch gây hại như: cáo, chồn, chó, mèo, chuột, rắn…

Trong vườn nuôi có thể kết hợp trồng một số loại cây cho thỏ ăn như dây lang, cỏ… Chất thải từ thỏ coi như phân bón bồi dưỡng cho đất và cây trồng, bà con có thể tiết kiệm chi phí thức ăn cho chúng.

Trong trường hợp vườn nhà không đáp ứng đủ thức ăn, thì bà con có thể băm nhỏ cỏ nhỏ khoảng 3-4 cm để làm thức ăn cho vật nuôi.

Các dòng Máy băm cỏ của công ty Bình Quân chuyên băm nhỏ các loại cỏ phù hợp với đa dạng vật nuôi. Với nhiều phiên bản máy băm cỏ cho ra năng suất dao động từ 400 – 4000kg/giờ đáp ứng mọi nhu cầu mô hình chăn nuôi của các hộ gia đình, trang trại.

BĂM CỎ

Trong vườn lắp đặt máng ăn, máng uống, số lượng máng sẽ phụ thuộc vào số lượng thỏ nuôi. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sẵn các loại máng bán trên thị trường.

Vườn nuôi thỏ nên gần nhà để tiện chăm sóc quản lý. Ngoài ra bà con nên nuôi thêm chó xung quanh để bảo vệ và tiêu diệt một số vật gây hại, kẻ trộm.

Đặc biệt: Sau mỗi lứa nuôi, vườn phải có thời gian nghỉ ngơi khoảng 1 – 2 tháng để cải tạo lại đất nuôi và trồng cỏ mới.

Chăm sóc 

Ban đầu khi mua giống, bà con nên hỏi chủ cơ sở đã tiêm phòng cho thỏ chưa, nếu như chưa tiêm thì cần tiêm chủng ngừa các bệnh như cầu trùng, ghẻ lở… trước khi thả vào vườn để đảm bảo sức khỏe cho cả đàn thỏ.

Lưu ý vào những ngày thời tiết khô ráo, thoáng đáng bà con mới được thả thỏ vào vườn.

Thức ăn cho thỏ thả vườn

Nhóm thức ăn xanh:

Cỏ mọc tự nhiên, cỏ trồng như cỏ vừng, cỏ chỉ, cỏ lông para, cỏ gigantea, cỏ tranh, cỏ lông, cỏ ruzi, cỏ voi (vốn là giống cỏ thân cứng).

nuôi thỏ

Các loại lá cây như: rau lang, rau muống, lá chuối, lá mít, lá tre, lá và thân cây họ đậu.

Tóm lại, thỏ có bộ răng cửa rất cứng và sắc bén nên trâu, bò, dê ăn được cỏ gì thì thỏ cũng ăn được.

Đặc biệt đối với thỏ con nhóm thức ăn củ quả rất quan trọng: cà rốt, su hào, sọ đũa, khoai lang, củ cải, chuối chín, bí đỏ,… (trừ các củ quả bị thối, nảy mầm).

Nhóm thức ăn tươi xanh cần được xử lý trước khi cho thỏ ăn, đặc biệt là loại cỏ thân cứng. Bà con có thể dùng máy băm cỏ để băm nhỏ thành từng đoạn cho vào máng ăn. Làm vậy, thỏ sẽ ăn hết cỏ thay vì chỉ ăn lá non, bỏ thân già, gây lãng phí.

– Nhóm thức ăn giàu tinh bột:

Gồm các loại thức ăn hạt như: ngô, khoai, gạo, cám,… Tuy vậy đây chỉ coi là thức ăn bổ sung hàng ngày. bà con có thể đem hạt nghiền nhỏ sau đó phối trộn với rau, cỏ nhỏ và chế phẩm sinh học đem ép thành cám viên cho thỏ ăn hàng ngày. Hiện Công ty Cơ khí Bình Quân đang ra mắt thị trường các loại máy ép cám viên cho bà con lựa chọn.

ép viên

Trả lời

Zalo
Phone