Thành phần dinh dưỡng của thân cây chuối làm thức ăn chăn nuôi

Người chăn nuôi chắc hẳn ai cũng biết cây chuối, cây chuối thường được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi, nhưng thường không biết cây chuối có những chất dinh dưỡng nào để có thể kết hợp với các loại thức ăn khác thành thức chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng phù hợp cho từng loại vật nuôi khác nhau.

Bài viết này sẽ phân tích thành phần dinh dưỡng của thân cây chuối, giúp bà con cho vật nuôi ăn theo tỷ lệ hợp lý sẽ giúp vật nuôi tăng trưởng tốt và giảm chi phí thức ăn, tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong vườn nhà.

Thành phần dinh dỡng cây chuối sau thu buồng

[su_table]
Chất khô6,6%
Protein thô0,65%
Năng lượng131 Kal/kg
[/su_table]

Với thành phần dinh dưỡng trên có thể thay thế khoảng 12 – 25% cỏ voi cho trâu, bò

Thành phần dinh dỡng của thân cây chuối lá (Chưa thu buồng)

[su_table]
Chất khô 5,70 – 6,60 %
Protein thô 0,60 – 0,65 %
Lipit thô 0,15 – 0,20 %
Xơ thô 1,62 – 2,00  %
Dẫn xuất không chứa N2,20 – 2,30
Khoáng tổng số1,0 – 1,97
Ca0,05 – 0,06
ME (Kal/kg)117 – 131
P (%)0,01 – 0,03
[/su_table]

Với cây chuối chưa thu buồng sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn 1 chút không đáng kể, về lợi ích kinh tế thì bà con chỉ nên tận dụng thân cây chuối sau khi thu quả, dùng cho ăn thêm với các loại thức ăn khác, khi mùa đông các loại cỏ ít, hoặc khô không có nhiều nước, dưỡng chất thì có thể dùng cây chuối băm nhỏ trộn thêm các loại ngũ cốc giá rẻ như ngô, khoai, sắn để cho vật nuôi ăn trong mùa đông khô hạn.

Hàm lượng dinh dưỡng không cao nên bà con không thể thay thế hoàn toàn cỏ cho bò, hoặc thức ăn chăn nuôi khác cho gia súc gia cầm từ cây chuối được.

Cây chuối chứa 90 – 92% là nước, vì vậy khi cho bò, lợn, gà, ngan, ngỗng ăn rất tốt, bổ xung chất xơ, tăng cường sức đề kháng nhờ kali, giảm lượng axit dư thừa ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa cho vật nuôi.

Ngoài ra trồng chuối trong vườn làm bóng mát chăn nuôi gà, ngan, vịt rất tốt trong mùa hè làm giảm nắng nóng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, chịu nhiệt khi mùa hè đến, làm giảm sự thoát nước … Giúp vật nuôi không bị gầy đi do thoát nước, tiêu hao lượng mỡ dự trữ, tránh các bệnh đường tiêu hóa do uống nước nhiều …

Lưu ý: Chỉ cây chuối tây mới sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, nếu lần đầu bạn biết về cây chuối thì cây chuối tiêu có thân rất đắng không cho vật nuôi ăn, hoặc chúng không ăn. Khi sơ chế bà con nên loại bỏ phần khô, già bên ngoài giúp vật nuôi dễ tiêu hóa hơn.

Một số lợi ích từ cây chuối mang lại.

Để đặt hiệu quả trong chăn nuôi, bà con nên áp dụng mô hình vườn ao chuồng tạo thành một vòng tuần hoàn hỗ trợ chăn nuôi. Vườn cây trồng thêm cây chuối lấy quả, làm bóng mát, và khi thu buồng xong lấy thân cây chuối làm thức ăn chăn nuôi, như đã phân tích ở trên thì cho gà ăn cây chuối rất tốt, tuy nhiên cũng nên lưu ý cho ăn ở mức độ vừa đủ.

Chuyên gia tư vấn VTC16 chăn nuôi đánh giá về thân cây chuối cho cá

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=TjsmiyP9aqw”]

Một số lưu ý khi cho gà ăn cây chuối.

Cây chuối có chứa nhiều nước, đặc biệt là chất xơ khó tiêu hóa nếu ăn quá nhiều, vì vậy khi cho ăn cây chuối bà con nên băm nhỏ, trộn với cám, rau với lượng vừa đủ thì sẽ rất tốt.

Có nên cho gà ăn cây chuối không ?

Từ ngàn đời nay, cây chuối gắn liền với người dân Việt Nam, mặc định ông cha ta đã sử dụng cây chuối làm thức ăn chăn nuôi cho gà, trâu bò, lợn, ngan ngỗng… mà cũng không cần tìm hiểu bởi rau cỏ hay cây chuối đều là cây xanh, đặc biệt con người cũng sử dụng cây chuối non làm rau sống, ăn rất tốt. Vì vậy kết luận là nên cho gà, hay các vật nuối khác ăn cây chuối bình thường.

Nếu bà con đang chăn nuôi nhiều lợn, bò, gà, ngan, vịt, ngỗng, cá thì bà con có thể tham khảo máy thái chuối đa năng, băm nhỏ cây chuối chỉ 15 – 20 giây 1 cây, cho gà, vịt ăn dễ dàng.

Những công dụng tuyệt vời của thân cây chuối đối với con người.

Thông thường chúng ta thường sử dụng thân cây chuối để chăn nuôi, nhưng sau đây bạn sẽ bất ngờ vì những công dụng tuyệt vời của thân cây chuối đối với sức khỏe con người. Các món rau sống kèm với thân cây chuối thái lát cũng là món ăn mát trong những ngày nắng nóng, giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt.

– Tác dụng Hỗ trợ giảm cân

Nước ép từ thân cây chuối làm chậm giải phóng đường và chất béo, mỗi ngày dùng 20 – 30g cộng với một chút gừng, sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Tăng cường cơ tim

Trong thân cây chuối có một hàm lượng kali, giúp động mạch đàn hồi tốt hơn, tăng cường cơ tim. Tăng cường hệ miễn dịch, và một số loại vitamin A, B6, C giúp bài tiết haemoglobin hoặc sản xuất insulin điều hòa lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giảm cholesterol xấu

Cholesterol liên quan đến khác nhiều bệnh về tim mạch, tiểu đường, một ly nước ép từ thân cây chuối sẽ giúp bạn giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

– Giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Thường xuyên sử dụng nước ép từ thân cây chuối và chanh giúp trực tiếp ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận.

Cải thiện nhu động ruột

Thân cây chuối có rất nhiều chất xơ, giúp giảm các loại Acid có hại cho đường ruột, làm giảm các bệnh về tiêu hóa rất tốt.

Giảm chứng ợ chua

Tương tự như tác dụng với đường ruột, thì acid dạ dày cũng làm bạn bị ợ chua, nhưng vậy giảm được lượng axit dư thừa sẽ làm giảm trứng ợ chua rất hữu hiệu.

Điều trị thiếu máu

Trong thành phần dĩnh dưỡng của cây chuối có chứa hàm lượng sắt và vitamin B6, rất phù hợp cho người bị thiếu máu, vàng da.

Cách sử dụng : Nên sử dụng cây chuối chưa ra buồng sẽ có nhiều chất dinh dưỡng nhất, loại bỏ hết phần già bên ngoài, thái nhỏ rồi ép lấy nước để uống, hoặc có thể thái lát ăn sống với một số loại rau thơm.

Zalo
Phone