Dầu lạc để được bao lâu, cách bảo quản dầu lạc không hóa chất

Dầu lạc để được bao lâu

Dầu lạc nguyên chất thường được ép bằng máy ép dầu lạc đa năng công nghệ ép nhiệt, vì vậy dầu đã ở nhiệt độ sôi và đã chín không có nước hay tạp chất sau khi lọc.

Các loại dầu đóng chai trên thị trường như dầu ăn neptune, meizan thường có thời gian sử dụng lên đến 18 tháng hoặc 24 tháng tức là 1 năm rưỡi và 2 năm, tuy nhiên đã qua sử lý mới có thể để lâu như vậy.

Còn thời gian sử dụng của dầu lạc nguyên chất thường khoảng 6 tháng ở nhiệt độ môi trường khoảng dưới 30 độ C, cất dữ trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa sạch.

Muốn để được lâu hơn và an toàn hơn tốt nhất bạn để trong ngăn mát của tủ lạnh, dầu lạc nguyên chất không bị đông lại nếu nhiệt độ trên 3 độ C, nếu để lên ngăn đá dưới 3 độ C có thể dầu sẽ bị đông lại thời gian để trong tủ lạnh có thể để được 12 tháng (1 năm).

Điều kiện để dầu không bị ô xy hóa là tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao, để ở nơi thoáng mát.

Nếu bạn chỉ ép khoảng 2 – 3 lít, hoặc mua một vài lít thì có thể để ở điều kiện bình thường như trong nhà bếp để sử dụng, nếu tiện thì nên để vào tủ lạnh ở ngăn mát là tốt nhất.

Cách bảo quản dầu lạc nguyên chất

Để bảo quản dầu lạc nguyên chất bạn nên cho vào chai, hoặc lọ thủy tinh sạch, không dính tạp chất như nước, đậy kín lắp để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, tránh để gần bếp ga, nơi có nhiệt độ tỏa ra trong khi nấu ăn.

Không để ở nơi có nhiệt độ ẩm cao dẫn đến thẩm thấu nước vào trong. Tốt nhất dầu nên để vào ngăn mát của tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 12 tháng, tránh được vi khuẩn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sơ sản xuất dầu lạc nguyên chất như Dầu Lạc TV, dầu lạc Phong Nha, dầu lạc Vân Tú.

Khi mua dầu bạn nên xem thời hạn sử dụng nếu là sản phẩm đóng chai sẵn, còn nếu bạn tự mang lạc đi ép lấy dầu thì thời gian bảo quản sẽ được tính từ lúc ép.

Một số lưu ý khi cho dầu vào chai nhựa, chai thủy tinh cần phải rửa sạch để khô, khi phơi cần mở nắp để cho hơi nước thoát hết ra ngoài rồi mới cho dầu vào.

Một phần khá quan trọng để bảo quản dầu ăn, chính là nguyên liệu sạch, trước khi thực hiện ép dầu nên loại bỏ những hạt mốc, thối, mọc mầm … đây là nguyên nhân dễ làm dầu hỏng nhanh nhất, và nếu có lạc thối, mốc có thể sẽ gây bệnh khi sử dụng.

Nếu quý khách đang kinh doanh dầu lạc tự ép, cần tìm cách bảo quản thì hãy xem một số nguyên nhân chính có thể làm dầu lạc bị hỏng dưới đây.

– Dầu bị dính nước khi sử dụng ép dầu bằng máy ép thủy lực.

– Khi thực hiện ép dầu sử dụng lạc phơi chưa khô, vẫn còn nước.

– Dụng cụ chứa dầu chưa vệ sinh sạch.

– Sử dụng lạc mốc, mọc mầm, lạc thối.

Nếu quý khách đang sử dụng loại máy ép dầu bằng thủy lực, hãy tham khảo ngay loại máy ép dầu công nghệ mới nhất hiện nay tại đây : máy ép dầu lạc công nghiệp

Zalo
Phone