Xơ dừa trồng lan vừa đẹp vừa đơn giản lại hiệu quả

Xơ dừa làm giá thể trồng lan

1. Xơ dừa là gì?

Xơ dừa là những phụ phẩm từ quả dừa sau khi được khai thác phần nước dừa và cùi dừa, chúng là lớp vỏ bên ngoài của vỏ dừa. Sau khi thu hoạch và qua quá trình xử lý (sử dụng máy băm xơ dừa) chúng có thể dùng để trồng cây, trồng lan cực tốt.

xơ dừa là gì

2. Ưu điểm của xơ dừa trồng lan

Việc trồng lan bằng xơ dừa vừa tận dụng được phế phẩm từ thiên nhiên vừa tiết kiệm được chi phí. Ngoài ra xơ dừa còn có khả năng giữ ẩm, chống nóng, thoát nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho lan rất tốt.

Hiện nay rất nhiều người sử dụng xơ dừa làm giá thể trồng lan bởi nguyên liệu  vô cùng phổ biến với giá thành rẻ

Ngoài ra ở một số nơi nắng nóng, xơ dừa sẽ làm cho cây giảm bớt nhiệt lượng, một cách giúp cho lan chống nóng vô cùng hiệu quả

mụn xơ dừa giá thể trồng lan

Ngoài những ưu điểm trên, xơ dừa còn có chức năng giữ ẩm cực tốt, vì thế mà được rất nhiều người sử dụng để trồng lan

Trồng lan bằng xơ dừa sẽ giúp thoát nước tốt trong mùa mưa kéo dài, khi trồng lan bằng xơ dừa sẽ giúp chậu lan được nhẹ hơn.

Bên trong xơ dừa có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lan phát triển và kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

3. Một số lưu ý khi dùng xơ dừa trồng lan

Trong xơ dừa chứa nhiều muối bên trong, nên trước khi trồng chúng ta cần ngâm trong nước vài ngày.

Xơ dừa thường mau khô và nhẹ nên dễ làm cho cây hoa lan trong chậu bị đổ, do đó khi trồng lan chúng ta cần chú ý quá trình tưới nước cho lan

Ngoài ra xơ dừa rất dễ mọc rêu và mục nát chính vì vậy việc thường xuyên phải thay giá thể là điều vô cùng cần thiết để tránh trường hợp phát sinh ra mầm bệnh, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

4. Xử lý xơ dừa trồng lan đạt hiệu quả cao

xử lý xơ dừa trồng lan

Bước 1: Chọn giá thể xơ dừa                       

Chọn dừa lấy cùi đã già. Nhiều xơ và ít mùn vụn thì trồng lan mới đạt hiệu quả cao nhất. Khi xé nhỏ xơ dừa có nhiều mùn dừa rơi rụng thì loại xơ dừa này có khả năng giữ ẩm cực kỳ tốt.

Bước 2: Tiến hành làm sạch vỏ dừa

Vỏ dừa thường rất nhiều đất và bụi bẩn, đồng thời phần cùi dừa cũng còn sót lại. Chúng ta dùng máy bơm xịt qua làm cho chúng được sạch sẽ.

Bước 3: Làm nhỏ xơ dừa

Tùy thuộc vào loại lan mà chúng ta sẽ chọn kích cỡ xơ dừa phù hợp, sau đó tiến hành bổ miếng, nghiền mùn hoặc xé nhỏ xơ dừa sao cho phù hợp.

làm nhỏ xơ dừa

Bước 4: Rửa xơ dừa nhiều lần với nước sạch

Sau khi thực hiện giá sơ chế giá thể xong, nên dùng nước rửa sạch để giúp giảm độ chát của xơ dừa.Lúc này nhiều nước màu đục chảy ra, đây chính là thứ mà chúng ta cần loại bỏ.

Bước 5: Tiến hành ngâm xơ dừa với nước- loại bỏ tannin

Để loại bỏ tanin trong xơ dừa chúng ta cho tất cả xơ dừa vào nước và ngâm trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày. Với những miếng xơ dừa to, khó thấm thì ngâm càng lâu mới có thể loại bỏ hoàn toàn chất chát. Bước này giúp loại bỏ 100% chất tanin , thực hiện thay nước 1 ngày 1 lần

Bước 6: Ngâm xơ dừa trong nước vôi- loại bỏ Lignin

Việc ngâm nước trong nước vôi sẽ giúp tiết kiệm chi phí mà chất lượng đạt hiệu quả cao. Chúng ta tiến hành ngâm nước vôi trong chậu nhựa không nên ngâm trong chậu nhôm. Ngâm xơ dừa trong thời gian từ 4-6 ngày và thay nước đều đặn 1 lần 1 ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 7: Vớt xơ dừa đã ngâm vôi ra và rửa lại bằng nước sạch

Trong quá trình lấy xơ dừa ra, chúng ta nên xả lại 1 lần nước sạch để làm cặn vôi bột trắng. Sau khi xử lý xong lấy xơ dừa còn vôi bột là thứ bỏ đi. Cũng có thể ngâm chúng thêm 1 ngày với nước sạch.

Bước 8: Phơi khô xơ dừa rồi cất đi để sử dụng cho những lần sau

Cuối cùng hãy vắt kiệt nước của xơ dừa đi. Sau đó phơi nắng để chúng được phơi khô và giữ lại sử dụng

Trả lời

Zalo
Phone