Ứng dụng của mùn cưa trong nông nghiệp

1. Mùn cưa là gì?

Hiện nay mùn cưa ngày càng được sử dụng nhiều trong các ngành nghề. Mùn cưa là một loại phế phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ các loại gỗ, tre, nứa được bào mỏng và nghiền vụn thành những hạt có kích thước nhỏ.

Mùn cưa là gì

2. Tính chất của mùn cưa

Mùn cưa có kích thước dưới 5mm.  Mùn cưa được xem là thần dược của ngành nông nghiệp. Nó được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất phân bón. Thử nghiệm thực tế cho thấy, phân bón từ mùn cưa cho hiệu quả chăm sóc cây trồng rất tốt.Sử dụng mùn cưa để trồng cây bởi mùn cưa có những ưu điểm hữu ích như rất dễ phân hủy, độ thoáng khí thấp và giữ ẩm không đều.

3. Cách xử lý mùn cưa để trồng cây

Mùn cưa thường chứa nhiều tạp chất, nếu không được xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng tới cây trồng. Để có thể tạo ra mùn cưa chất lượng nên sử dụng máy băm gỗ. Việc tự sản xuất mùn cưa bằng máy băm gỗ sẽ giúp chúng ta có thể chủ động hơn mà không phải phụ thuộc vào các bên cung cấp mùn cưa lại có thể tái sử dụng các loại phế phẩm như cành cây, gỗ thừa xung quanh nhà.

4. Tác dụng của mùn cưa đối với cây trồng

Mùn cưa hiện nay thường được sử dụng làm phân bón, hoặc được sử dụng trong quá trình cải tạo đất trồng cây. Mùn cưa có nhiều tác dụng hữu ích đối với thực vật. Giúp kích hoạt hệ vi sinh vật của đất 2 lần. Việc sử dụng mùn cưa đã qua xử lý ủ vào đất sẽ giúp bổ sung lượng dinh dưỡng đã mất và tăng độ tơi xốp cho đất, giúp cho cây trồng phát triển tốt nhất.

tác dụng của mùn cưa trồng cây

Ngoài ra mùn cưa có thể được sử dụng để giữ độ ẩm, các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như đạm và kali được giữ lại cho cây trồng.

5. Đặc tính nổi bật của mùn cưa

Mùn cưa có khả năng giữ độ ẩm cao, góp phần làm giảm sự bay hơi của nước và duy trì nhiệt độ thích hợp cho môi trường đất trồng.

Ngoài ra mùn cưa còn có khả năng thấm hút và thoát nước tốt nên hạn chế được tình trạng ngập úng nước khi trồng cây.

Mùn cưa làm gí thể trồng cây

Mùn cưa còn giúp cải tạo lớp đất màu mỡ hơn. Ủ mùn cưa với đất trong thời gian dài sẽ tạo thành loại phân hữu cơ tốt cho đất trồng cây.

Mùn cưa dễ tìm, dễ dàng tạo ra mùn cưa từ các phế phẩm

6. Các bước xử lý nguyên liệu mùn cưa trước khi trộn cùng đất

Tiến hành lọc mùn cưa loại bỏ đi tạp chất  và các mảnh gỗ có kích cỡ lớn

Tiếp theo chúng ta tiến hành pha nước vôi loãng, tỷ lệ 1,5kg vôi sống với 10 lít nước, khuấy tan hoàn toàn vôi vào nước

Ngâm mùn cưa vào nước vôi 24 tiếng để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại có trong mùn cưa

trộn mùn cưa cùng đất trồng cây

Lấy mùn cưa ra khỏi nước vôi và rửa thật sạch lại với nước.

Đất cần được tiến hành làm sạch cỏ dại trên bề mặt, cày bừa sâu, sau đó rắc ít vôi sống phơi ải trong 10-12 ngày để xử lý sạch mầm bệnh và tiến hành trộn với mùn cưa.

Bước cuối cùng chúng ta tiến hành phơi ải đất rồi mới sử dụng.

7. Tỷ lệ trộn mùn cưa với đất là bao nhiêu?

Sau các bước chuẩn bị và xử lý mùn cưa, chúng ta có thể tiến hành trộn mùn cưa với đất theo tỷ lệ sau đây:

Trộn mùn cưa vào đất với tỷ lệ thích hợp nhất là 3 đất: 1 mùn cưa. Để ủ khoảng 2- 3 ngày. Sau mỗi đợt cây trồng chúng ta sẽ tiến hành trộn mùn cưa một lần để cải tạo lại đất. Trên đây là những cách làm cũng như công dụng của mùn cưa trong ngành nông nghiệp. Những cách làm vô cùng đơn giản mà đem lại hiệu quả cao. 

Trả lời

Zalo
Phone