Cá trắm cỏ thích ăn gì? Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ đúng cách

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ là một loài thuộc họ cá chép và có ưu điểm là rất dễ nuôi. Cá trắm cỏ ngày càng phổ biến hơn trên thị trường nước ta, đặc biệt là những khu vực thuộc đồng bằng phía bắc. Cá trắm cỏ là loài cá mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân Việt Nam.

1. Đặc điểm sinh trưởng của cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ có kích thước tương đối lớn. Với những con có trọng lượng lớn nhất có thể lên đến 35 đến 40kg.

Cá trắm cỏ sống trong môi trường nước ngọt, ưa nước sạch.

Cá trắm cỏ có thân hình trụ dài, bụng tròn nhỏ lùi dần về phía đuôi. Phần miệng cá tròn, không có râu. Chiều dài của thân cá trắm cỏ có thể gấp 3 đến 4 lần so với chiều rộng và chiều cao của chính nó.

2. Cá trắm cỏ thích ăn gì?

thức ăn cho cá trắm cỏ

Trong tự nhiên loài cá này thường ăn cỏ, rong nước hay động vật như tép, cá vụn,…còn đối với bà con nuôi trực tiếp thì thường dùng thức ăn công nghiệp hoặc là thức ăn tự sản xuất để làm thức ăn cho cá. Ngoài ra còn có thể dùng các sản phẩm còn thừa trong quá trình làm ngũ cốc để làm thức ăn cho cá.

Bên cạnh đó cá trắm cỏ còn ăn các loại thức ăn như: lá bắp, khoai mì, cám ngô.

2.1. Chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ

Để chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ bà con nên sử dụng cho mình chiếc máy đùn viên thức ăn chăn nuôi. Máy có thể nghiền ép được nhiều nguyên liệu khác nhau như bột cá, hạt ngô, hạt đỗ tương, cám,..để làm thức ăn cho cá hiệu quả.

máy làm cám viên nổi

Việc sử dụng máy đùn viên thức ăn chăn nuôi sẽ giúp bà con chủ động được nguồn thức ăn cho cá, bà con có thể tự pha trộn lượng dinh dưỡng sao cho phù hợp với cá trắm cỏ. Sau khi trộn xong có thể đưa vào máy để ép thành cám viên nổi cho cá ăn.

Một lưu ý khi ép cám viên nổi cho cá thì bà con nên chuẩn bị các loại bột như bột cá, bột ngô, bột đỗ tương,…và phối trộn theo công thức nhất định, đảm bảo hỗn hợp cám đạt độ ẩm từ 15 đến 20%.

Thức ăn bột cho cá trắm cỏ

2.2. Cá trắm cỏ ăn các nguyên liệu như cây chuối, cỏ, rong bèo

Bên cạnh những thức ăn công nghiệp, cám công nghiệp, thì nhiều bà con lựa chọn nuôi cá bằng cây chuối, cỏ, rong bèo,…Với những thức ăn này thì bà con nên sử dụng máy xay nghiền đa năng, máy có thể băm cây chuối, nghiền ép đa dạng các nguyên liệu. Sẽ thuận tiện cho bà con rất nhiều trong việc chăn nuôi.

2.3. Cách cho cá trắm cỏ ăn

Để có thể tiết kiệm chi phí chăn nuôi, bà con có thể cho cá ăn các loại thực phẩm như: tôm, tép nhỏ hoặc trồng cỏ, băm cây chuối để làm thức ăn cho cá

Hằng ngày nên chia thành nhiều bữa để cho cá ăn, đảm bảo tốt cả cá trong ao đều được cung cấp đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày.

Chú ý theo dõi mức tiêu thụ thức ăn của cá để kịp thời điều chỉnh sao cho phù hợp.

Thức ăn cám viên cho cá

3. Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ đúng cách

3.1. Thời điểm thả cá giống

Cá trắm đen thường được thả vào 2 thời kỳ nhất định:

Thời điểm vụ xuân từ khoảng tháng 2 đến tháng 3

Thời điểm vụ thu: từ tháng 8 đến tháng 9

lựa chọn giống

Nên chọn những con giống lớn, khỏe mạnh và không bị xây xát hay bệnh tật.

Mật độ thả cá từ 1 – 2 con/m2. Kích thước cá phù hợp để thả là từ 8 đến 10 cm

3.2. Những lưu ý khi nuôi cá trắm cỏ

Trong quá trình nuôi cá cần thường xuyên theo dõi và quản lý bờ ao, khu vực cống thoát nước và kiểm tra mực nước của ao cá vào mỗi buổi sáng

Vào mỗi buổi sáng sớm cần lưu ý và kiểm tra xem cá có bị nổi đầu lên mặt nước hay không. Nếu xuất hiện tình trạng trên nên ngừng cho cá ăn và tăng thêm mực nước vào trong ao.

3.3. Phòng và điều trị bệnh cho cá

Để chủ động trong quá trình phòng ngừa bệnh cho cá trắm cỏ người chăn nuôi cần tiến hành sử dụng vôi để có thể cái tạo được môi trường tốt hơn.

Không nên sử dụng những loại thuốc và hóa chất kháng sinh đã bị cấm sử dụng trong quá trình chăn nuôi thủy sản.

4. Thu hoạch cá

Khi hết năm có thể thu hoạch hoàn toàn cá trong hồ. Đối với cá nhỏ không bán được nhiều thì có thể giữ lại để làm giống cho vụ sau.

Mỗi đợt tỉa hay thu hoạch cá cần phải ghi chép cẩn thận số lượng, trọng lượng cá để theo dõi kế hoạch nuôi cho năm sau.

5. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về nguồn thức ăn và kỹ thuật chăn nuôi cá trắm cỏ, hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin cần thiết cho bà con chăn nuôi cá để đem lại năng suất cao.

Trả lời

Zalo
Phone