Các loại rau thích hợp trồng vào vụ đông xuân

trồng rau

Để trồng được một vườn rau xanh tốt ngoài việc bảo đảm môi trường cho rau phát triển thì việc chọn loại cây phù hợp với điều kiện mùa vụ cũng rất quan trọng. Vụ Đông Xuân là thời điểm rất thích hợp cho một số loại rau trồng ưa lạnh phát triển. Vì trong thời tiết mát mẻ sẽ tạo điều kiện cho chúng phát triển tốt nhất về sinh khối và phẩm chất. Để đem lại nguồn rau sạch tốt nhất, đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình hãy cùng mình tìm hiểu một vài loại cây sau đây nhé!

1. Rau xà lách

rau xà lách

Xà lách là loại rau dễ trồng và dễ chăm sóc. Rau phát triển nhanh trong điều kiện thời tiết mát mẻ.

Cây xà lách có thể trồng cả vụ đông, vụ xuân, cây mọc nhanh thu hoạch và có thể cho thu hoạch nhiều lần. Vì vậy vào mùa đông xuân bạn nên trồng loại cây rau này trong khu vườn nhà mình.

Bạn có thể tham khảo trồng một số giống rau như: xà lách xoăn, xà lách tím, xà lách búp,…

2. Bắp cải

bắp cải

Thời điểm thích hợp nhất cho bắp cải phát triển là từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Thời tiết càng lạnh thì bắp cải sẽ càng phát triển to và chắc.

Bắp cải có thể trồng bằng hạt giống hoặc bằng cây con.

  • Nếu trồng bằng hạt, bạn phải ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ trong 20 phút. Sau đó ủ hạt trong khăn ướt từ 8-10 tiếng. Sau khi gieo hạt, bạn tưới nước đều đặn 1 – 2 lần/ngày. Khi hạt bắt đầu nảy mầm thì ngưng tưới khoảng 1 – 2 ngày, rồi sau đó cứ tiếp tục 2 ngày tưới một lần. Khi bắp cải bắt đầu mọc 4 – 6 lá thì chuyển cây ra chậu hoặc thùng lớn hơn.
  • Đối với trồng bằng cây con, sau khi di chuyển cây giống về bạn cần phải lập tức tưới đẫm nước cho cây. Thời gian này cần đặc biệt chú ý tưới nước cho cây hàng ngày cho tới khi cây hồi xanh lại. Sau đó thì khoảng 5 – 7 ngày lại tưới đẫm nước một lần. Sau khoảng 3 tháng là bắp cải đã có thể cho thu hoạch.

3. Su hào

su hào

Thời gian trồng su hào tốt nhất vào khoảng tháng 09 đến tháng 11.

Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 15 phút. Đến khi lớp vỏ mềm ra, bạn đem hạt đi gieo khoảng 0,3 – 0,5cm dưới mặt đất ẩm.

Tưới nước 1 – 2 lần/ngày. Sau khoảng 20 ngày thì có thể tách cây đem trồng ra vườn.

Su hào có thể thu hoạch sau khoảng 60 – 70 ngày, tùy thuộc vào giống, khi củ su hào đạt kích thước đường kính khoảng 10 cm là có thể thu hoạch được.

4. Súp lơ

súp lơ

Thời điểm trồng súp lơ tốt nhất là vào tháng 9 đến tháng 12.

Sau khoảng 10 – 15 ngày gieo hạt thì tách cây con mang ra trồng, khoảng cách giữa các cây từ 10 – 20 cm, tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Sau khi hoa lơ xuất hiện khoảng 15 – 20 ngày là bạn có thể hái và đem đi chế biến. Cây súp lơ đạt tiêu chuẩn thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa.

Sau khoảng 70 đến 80 ngày là súp lơ đã có thể thu hoạch. Lưu ý khi thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể thu hoạch thêm vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.

5. Rau cải ngọt

rau cải

Thời điểm thích hợp nhất cho rau cải ngọt phát triển là khoảng tháng 8 đến tháng 10.

Trước khi gieo cần ngâm hạt giống trong nước ấm (khoảng 40 độ C) trong khoảng 2 – 5 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Đem gieo vào bầu hoặc gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn, rắc thêm một lớp đất mỏng lên trên.

Sau khoảng 5 – 7 ngày hạt sẽ nảy mầm, lúc này cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt nhất.

Thông thường cải ngọt cho thu hoạch khoảng 30 – 40 ngày sau khi gieo.

Trồng rau sạch nên sử dụng loại phân bón nào?

Phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho rau trồng. Tuy nhiên nhiều người lại lầm tưởng trồng rau sạch thì không cần bón phân. Trên thực tế, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho đất kích thích rau cho năng suất và chất lượng cao luôn cần đến phân bón.

Vì vậy bà con có thể tham khảo các loại phân như phân trùn quế, phân vi sinh, phân hữu cơ. Đối với những loại phân này để bảo quản cũng như đảm bảo về mặt vệ sinh, không gây ám mùi thì tốt nhất bà con nên phân thành dạng viên nén sau đó đóng bao cất bảo quản.

Công ty Bình Quân đã cho ra mắt nhiều dòng Máy ép phân viên cho ra năng suất khác nhau để phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bà con có thể tham khảo!

máy ép viên

Trả lời

Zalo
Phone