Chăn nuôi lợn thịt hiệu quả, nhanh lớn

kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt

1. Yêu cầu về chuồng trại

Đảm bảo xây dựng chuồng trại trên nền đất cao, không bị ngập úng, nguồn nước sạch và có khả năng xử lý chất thải để không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Nền chuồng không bị trơn trượt nên lát gạch chỉ và phải có rảnh để thoát nước với độ dốc từ 3-5

kỹ thuật vệ sinh chuồng trại

2. Yêu cầu về con giống

Lợn giống cần phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh

Đàn lợn khi nhập về cần được cách ly một thời gian nhất định để theo dõi thể trạng. Ghi chép đầy đủ các biểu hiện bệnh lý của con giống trong quá trình cách ly

Chọn con giống có thân dài, mông nở, bụng thon.

 Có 2 loại giống để nuôi lợn thịt:

Lợn lai F1: Lợn đực ngoại và cái nội. Giống này có khả năng tăng trọng ở mức khá, tỷ lệ nạc cao.

Lợn lai 2,3,4 máu ngoại có ưu thế lai cao hơn vì vậy mà chúng lớn rất nhanh, tiêu thụ thức ăn ít và có khả năng chống chịu bệnh tật tốt hơn.

3. Nguồn thức ăn cho lợn thịt

3.1. Thức ăn giàu năng lượng

Những nguyên liệu như ngô, gạo, cám gạo, bột sắn,…đây chính là thành phần chính trong công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt ở hầu hết các giai đoạn. Trong công thức phối trộn thức ăn, nguyên liệu này chiếm 70%, chính vì vậy cần đảm bảo nguyên liệu không bị ẩm mốc, hỏng, độ ẩm dưới 13% và không bị lẫn các tạp chất.

Thức ăn cho lợn thịt

3.2. Nguồn nguyên liệu giàu protein

Những nguyên liệu như: đỗ tương, khô đỗ, khô lạc, cá, bột cá, bột xương đều là những nguyên liệu giàu protein là thành phần rất quan trọng trong công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt.

3.3. Những lưu ý khi phối trộn thức ăn cho vật nuôi

Nguyên liệu dùng để phối trộn thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, không bị ôi thiu, ẩm mốc, không mối mọt, thức ăn cần được bảo quản ở nơi khô ráo, riêng biệt, có giá kê thức ăn tránh để trực tiếp thức ăn xuống nền nhà.

Việc tự phối trộn thức ăn cho lợn thịt bằng những nguyên liệu có sẵn vừa tiết kiệm được chi phí vừa đảm bảo được nguồn thức ăn sạch sẽ mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Bà con chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu như: đỗ tương, ngô, bột cám, rau,…rồi trộn chúng lại với nhau, sau đó đổ nguyên liệu vào máy ép cám viên là đã có thành phẩm dinh dưỡng dành cho lợn thịt ăn.

phối trộn thức ăn cho lợn thịt

>>>Tham khảo cách phối trộn thức ăn:https://congtybinhquan.com/lam-giau-nho-cong-thuc-phoi-tron-thuc-an-cho-ga-lon.html

3.4. Cần đảm bảo chế độ ăn hợp phù hợp cho lợn thịt

Cho lợn ăn theo bữa, lợn nhỏ dưới 30kg thì cho ăn một ngày 3 bữa, đối với lợn lớn thì ăn 2 bữa/ngày

Tùy vào mỗi giai đoạn tăng trưởng mà cho lợn ăn đúng và đủ khẩu phần ăn

Chia nhỏ nguồn thức ăn thành nhiều bữa để đảm bảo vật nuôi ăn vừa đủ lượng thức ăn mỗi ngày

chăn nuôi lợn thịt

4. Nước uống và hệ thống cấp thoát nước

Hộ chăn nuôi cần đảm bảo nguồn nước cho vật nuôi phải sạch sẽ, hợp vệ sinh: nên dùng nước sinh hoạt, nước máy, nước đã qua xử lý đạt yêu cầu.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp nước đảm bảo hệ thống không bị ô nhiễm, không bị rò rỉ

5. Kỹ thuật vệ sinh thú y

Vệ sinh chuồng trại hằng ngày, thực hiện vệ sinh khử trùng chuồng trại các dụng cụ thiết bị chăn nuôi theo đúng quy định. Định kỳ phun thuốc khử trùng toàn bộ diện tích xung quang khu vực chuồng nuôi.

Không sử dụng các hóa chất, chất tạo nạc, chất kháng sinh những chất trong danh mục cấm sử dụng trong chăn nuôi theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số điều cơ bản về chăn nuôi lợn thịt đạt chất lượng, hiệu quả, lợn nhanh lớn, hy vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức cần thiết nhất cho bà con chăn nuôi. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Zalo
Phone