Công thức phối trộn cám viên cho heo

ép viên

Công thức trộn cám viên tận dụng nguyên liệu có sẵn đáp ứng đủ nhu cầu của heo trong từng giai đoạn, giúp giảm giá thành chăn nuôi.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nhóm nguyên liệu giàu năng lượng: tạo năng lượng cho heo như việc đi lại, thở, tiêu hóa…

Ví dụ như: ngô, lúa, khoai, sắn,…

Nhóm nguyên liệu giàu đạm: cung cấp chất đạm cho vật nuôi. Hình thành các cơ tạo nên bắp thịt…

Ví dụ: đạm động vật như bột cá, tôm… Đạm thực vật như đỗ, đậu tương, đậu nành…

Nhóm nguyên liệu vitamin: Hỗ trợ các hoạt động chính như tái tạo tế bào. Vitamin là chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể tuy nhiên cơ thể động vật không tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn…

Ví dụ: các loại rau, củ, quả, lá cây…

Nhóm nguyên liệu giàu khoáng: hỗ trợ quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác…

Ví dụ: vỏ cua, sò, ốc, hến, tôm, bột xương, vỏ trứng….

NGUYÊN LIỆU ép viên

Kỹ thuật phối trộn thức ăn cho heo

Lưu ý khi phối trộn thức ăn chăn nuôi:

  • Các loại thức ăn cần đảm bảo các điều kiện không có mùi lạ, không bị mốc hoặc sâu mọt
  • Xử lý đối với các loại nguyên liệu cần phải làm chín trước khi băm nghiền.
  • Nghiền các nguyên liệu thành dạng bột trước khi phối trộn… ngày trước bà con chăn nuôi thường phải chế biến thủ công, rất tốn công sức và thời gian. Giờ đây các máy nghiền thức ăn chăn nuôi đã dần phổ biến, trở thành cánh tay đắc lực của bà con
  • Tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi để tính toán làm ra lượng thức ăn phù hợp. Chú ý không phối trộn thức ăn quá nhiều, mỗi lần phối trộn chỉ cần đủ ăn cho 7-10 ngày sau đó phối trộn tiếp. Nếu cám bảo quản lâu sẽ rất dễ bị mốc. Heo ăn cám mốc sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng và rất dễ gây bệnh.

Quy trình phối trộn thức ăn:

Để làm cám viên cho heo chúng ta cần lựa chọn nguyên liệu cẩn thận và thực hiện chính xác theo công thức phối trộn phù hợp. Tiếp theo ta tiến hành phối trộn theo đúng tỷ lệ nếu nguyên liệu ít thì có thể dùng tay, tuy nhiên đối với các trang trại lớn cần sử dụng máy trộn nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu được trộn đều tiết kiệm thời gian công sức cho bà con.

Sau đó chúng ta cho hỗn hợp cám vào máy ép cám viên. Máy ép cám viên có thể khắc phục tất cả các hạn chế còn tồn tại trong quy trình phát triển chăn nuôi heo. Máy giúp bà con có thể dễ dàng sản xuất thức ăn cho heo trong thời gian ngắn, chỉ cần phối trộn đúng công thức rồi cho vào máy.

Dòng máy ép cám viên Bình Quân có nhiều phiên bản với năng suất từ 80-1000 kg/ giờ phù hợp với mọi mô hình kinh doanh chăn nuôi để bà con lựa chọn tránh gây lãng phí.

máy ép viên

 

Viên cám sau khi sản xuất cần hạ độ ẩm và nhiệt độ qua bước sấy hoặc phơi khô. Bước này khá quan trọng bởi nó giúp viên cám bảo quản được lâu hơn. Thành phẩm sẽ là những viên cám chất lượng, bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết cho heo, gà, vịt,…

Lợi ích của việc tự phối trộn làm viên cám tại nhà

  • Tiết kiệm chi phí: Mỗi năm các hộ gia đình phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua cám công nghiệp phục vụ chăn nuôi. Nhưng để sở hữu một chiếc máy ép cám viên thì chỉ cần đầu tư từ 8 triệu đồng, dùng được lâu dài. Sau đó lấy những nguyên liệu thừa sẵn có ở nhà như rau chuối, ngô, cám, ốc,… là có thể tự làm viên cám đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi. Tính sơ qua thôi cũng thấy tự làm viên cám sẽ tiết kiệm một khoản lớn cho bà con.
  • Sạch sẽ, an toàn: Cám do mình làm ra sẽ đảm bảo được nguồn gốc, sạch sẽ. Từ đó, heo, gà, vịt,… cũng có thể bán với giá thành cao hơn.
  • Làm được nhiều loại cám phù hợp: Ở mỗi giai đoạn khác nhau bà con có thể tự làm ra viên cám phù hợp với vật nuôi nhà mình. Vật nuôi được ăn thức ăn đúng công thức tại đúng thời điểm sẽ nhanh lớn và khỏe mạnh hơn.

Cảm ơn bà con đã theo dõi bài viết công thức trộn cám viên của Bình Quân, chúc bà con chăn nuôi thành công!

 

Trả lời

Zalo
Phone