Công thức phối trộn thức ăn cho gà giàu dinh dưỡng

trộn cám gà

Công thức phối trộn thức ăn dinh dưỡng quan trọng như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng lúc nào cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đem lại thành công cho mô hình chăn nuôi gà công nghiệp hay thả vườn. Trong quá trình chăn nuôi, bà con cho gà ăn cám công nghiệp. Sử dụng cám công nghiệp sẽ giúp gà mau lớn, tuy nhiên khi gà xuất chuồng thịt sẽ không được thơm ngon và không chắc.

Đối với những trang trại chăn nuôi lớn, chi phí đầu tư lớn và không đem lại được lợi nhuận cao. Còn với những hộ chăn nuôi ít thì coi như làm không có công. Nếu công thức phối trộn thức ăn cho gà đáp ứng được đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, đường, khoáng chất và một số loại Vitamin khác thì đàn gà của bạn sẽ phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và đẻ trứng nhanh. Ngược lại, nếu khẩu phần ăn cho gà không đáp ứng được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ làm cho vật nuôi sức đề kháng kém, dễ bị ốm, thiếu trọng lượng,…

trộn cám gà

Nhóm nguyên liệu phối trộn

  • Cung cấp năng lượng: Cung cấp nguồn năng lượng cho gà, vịt trong hoạt động đi lại, thở,… giúp thịt gà chắc, đẻ trứng năng suất hơn (ví dụ như: các loại hạt, củ sắn, khoai lang, cám gạo, lúa,…)
  • Thức ăn giàu đạm: Bổ sung hàm lượng đạm giúp đàn gia cầm phát triển nhanh hơn (ví dụ như: đậu, giun đất, lạc, cá, bột thịt, bột xưởng…)
  • Cung cấp khoáng chất: Chúng có tác dụng tham gia vào quá trình cấu tạo xương, cùng một số bộ phận khác (ví dụ như: vỏ ốc, cua, sò, tôm, bột xương, vỏ trứng,…)
  • Cung cấp các loại vitamin: Loại thức ăn này sẽ giúp quá trình trao đổi chất của gà diễn ra một cách hiệu quả hơn (ví dụ: các loại rau, lá cây, củ, quả,…)

trộn cám gà

Công thức phối trộn thức ăn cho gà giàu dinh dưỡng

Bước 1: Nghiền các nguyên liệu thô

Bà con trộn đều tất cả các nguyên liệu theo định lượng công thức dưới đây. Chú ý: nếu là ngô, khoai, sắn, ốc… cần nghiền nhỏ ra trước khi trộn cho gà ăn. Máy nghiền cám chăn nuôi của công ty Cơ khí Bình Quân có thể giúp người ăn nuôi thực hiện việc này.

Máy nghiền thức ăn chăn nuôi giúp bà con rút ngắn quá trình chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm, chủ động trong quá trình chọn lọc thành phẩm bột cám, đảm bảo dinh dưỡng và không còn lo lắng về việc bột cám bị trộn lẫn tạp chất gây hại tới vật nuôi

máy nghiền bột

Bước 2: Trộn đều nguyên liệu theo đúng công thức

Đối với những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, việc trộn nguyên liệu bằng tay rất vất vả và tốn nhiều thời gian. Vì vậy chủ hộ trang trại nên đầu tư Máy trộn nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu được trộn đều tiết kiệm thời gian công sức cho bà con.

máy trộn

Các dòng máy trộn nguyên liệu của Bình Quân có năng suất từ 50 – 300kg / mẻ, tức khoảng 300kg – 1000kg / giờ, tùy thuộc vào loại nguyên liệu.

Máy sử dụng hộp số giảm tốc cho tốc độ trộn phù hợp, máy khỏe hơn, giảm tải cho mô tơ. Máy phù hợp sử dụng để trộn bột khô, trộn các loại cám và một số nguyên liệu khô khác,…

Máy được thiết kế nằm ngang, có bánh xe di chuyển dễ dàng

Cửa cho nguyên liệu vào là nắp có lỗ

Cửa xả nguyên liệu được thiết kế khoa học, khi đủ thời gian trộn chỉ cần mở cửa xả để cho nguyên liệu đẩy từ trong buồng trộn ra.

Dưới đây là một số công thức chi tiết phối trộn thức ăn dinh dưỡng cho gà, vịt,… theo từng mục đích cụ thể. Bà con có thể lưu về tham khảo:

CÔNG THỨC TRỘN

Bốn công thức ở bảng trên là những công thức phối trộn thức ăn dinh dưỡng cho gà, vịt điển hình dựa trên các mô hình chăn nuôi gà trong thực tế.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Rất mong bài viết giúp ích được cho bà con!

 

Trả lời

Zalo
Phone