Giảm chi phí từ việc tự sản xuất thức ăn chăn nuôi

thức ăn chăn nuôi

1. Tìm hiểu thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm thức ăn mà vật nuôi được cho ăn, uống hoặc bổ sung vào môi trường đối với vật nuôi thủy sản nhằm duy trì sự sinh trưởng, phát triển và sản xuất sản phẩm của vật nuôi. Thức ăn chăn nuôi có thể ở dạng tươi sống, dạng đã qua sơ chế, chế biến và bảo quản, thức ăn dạng dinh dưỡng hoặc dạng thực phẩm chức năng.

2. Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi

Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi vô cùng phong phú, tuy nhiên nguồn nguyên liệu cung ra thị trường có những lúc vẫn chưa đủ đáp ứng. Vì vậy nhiều hộ nhỏ lẻ vẫn cần tự phối trộn thức ăn chăn nuôi nhằm đáp ứng nhanh chóng cho vật nuôi.

Nguyên liệu

Những nguyên liệu mà bà con có thể tự chế biến thành thức ăn chăn nuôi cho gia súc- gia cầm như: ngô, gạo, thóc, trấu, rau, cua, cá, ốc,… và nhiều nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên.

3. Hiệu quả của việc tự phối trộn thức ăn chăn nuôi đem lại

Từ các nguyên liệu thô sẵn có tại địa phương(ngô, cám gạo, đậu tương,…) bà con có thể tự tạo ra thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Với cách làm này, thì có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ tại địa phương, cắt giảm được khâu trung gian so với sử dụng cám công nghiệp thì cám tự phối trộn có giá thành rẻ hơn.

nguyên liệu

Ngoài việc giảm chi phí thức ăn chăn nuôi thì việc tự phối trộn còn giúp cho vật nuôi có chất lượng thịt chắc và thơm ngon hơn, vì vậy giá bán cao hơn so với nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

4. Việc tự chế biến thức ăn chăn nuôi đem lại nhiều lợi ích

Giúp giảm chi phí thức ăn từ 10% đến 20%, người chăn nuôi chủ động lựa chọn nguyên liệu trong công thức, có thể thay đổi theo mùa thu hoạch nông sản tại địa phương và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu này.

Chủ động khẩu phần dinh dưỡng, điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi, thức ăn luôn tươi mới giúp vật nuôi phát triển thuận lợi nhất. 

thức ăn chăn nuôi

Ngoài ra, ở phương thức này, người nuôi dễ kiểm soát được các chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh. Đây là hướng đi phù hợp với mô hình chăn nuôi sạch, chăn nuôi an toàn mà người nuôi và người tiêu dùng đang hướng tới.

5. Những lưu ý khi chọn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Khi lựa chọn nguyên liệu thức ăn phối trộn hoặc thức ăn tự nhiên phải bảo đảm chất lượng, rõ nguồn gốc, tuân thủ công thức cho gia súc, gia cầm theo từng giai đoạn sinh trưởng.

Mặc dù thức ăn tự phối trộn có nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn một số hạn chế. Hiện nay, một số hộ chăn nuôi vẫn phối trộn thức ăn chăn nuôi theo thói quen, chưa quan tâm tới thành phần dinh dưỡng, đối tượng sử dụng… Việc sử dụng thức ăn không đúng cách, dùng quá nhiều hoặc quá ít, không theo lứa tuổi của vật nuôi sẽ dẫn tới tăng chi phí và giảm hiệu quả chăn nuôi.

6. Cách thức tạo nguồn thức ăn cho vật nuôi ngày càng được quan tâm

Hiện nay trong điều kiện giá thức ăn chăn nuôi khá cao thì việc tự sản xuất thức ăn chăn nuôi là cách làm được nhiều hộ kinh doanh, gia đình ưa chuộng và chú trọng đến. Việc tự sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ góp phần giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

6.1.Giới thiệu các dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Để phục vụ cho việc sản xuất thức ăn chăn nuôi thì nhiều dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi đã ra đời. Các hộ gia đình có trang trại vừa và nhỏ khi đầu tư máy chế biến thức ăn chăn nuôi đã có thể chủ động nguồn thức ăn cho trang trại chăn nuôi của mình.

Đặc biệt có rất nhiều dòng máy ép cám viên sử dụng dòng điện 220V và 380V như: Máy ép cám viên S150, máy ép cám viên S200, S250, S270 và các dòng máy nghiền như: nghiền hút GD150, nghiền B12, nghiền B24,…máy nghiền phù hợp cho các hộ kinh doanh, gia đình với năng suất cao đem lại hiệu quả kinh tế.

máy ép viên. máy nghiền thức ăn chăn nuôi

6.2.Ưu điểm của các dòng máy tự chế biến thức ăn chăn nuôi

Việc sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi là điều kiện rất quan trọng để nâng cao năng suất, đem lại nhiều giá trị kinh tế trong chăn nuôi. Máy ép, máy nghiền thức ăn chăn nuôi đa năng đang được sử dụng rộng rãi không chỉ trong các trang trại lớn, nhỏ mà còn xuất hiện trong các hộ gia đình, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Cách thức đặt hàng chính hãng

Việc lựa chọn máy ép, máy nghiền thức ăn chăn nuôi là sự lựa chọn phù hợp, chắc chắn đem lại năng suất hiệu quả cao. Sản phẩm luôn luôn là lựa chọn hàng đầu mà mọi người tin dùng. Để liên hệ mua máy nghiền thức ăn chăn nuôi hãy liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Zalo
Phone