Hướng dẫn trồng rau sạch trong thùng xốp

trồng rau sạch

Tự trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà là mô hình đang được rất nhiều gia đình trong thành phố áp dụng. Nhất là gần đây thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất và không rõ nguồn gốc đang tràn lan trên thị trường khiến chúng ta cảm thấy hoang mang khi mua rau ngoài chợ. Bởi vậy việc trồng rau sạch tại nhà vừa đơn giản, dễ trồng, không mất nhiều thời gian và quan trọng nhất là đảm bảo thức ăn xanh an toàn dinh dưỡng cho gia đình mình.

trồng rau sạch

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ cách trồng rau tại nhà trong thùng xốp một cách đơn giản, dễ làm nhất. Bạn cũng có thể tận dụng chậu, rổ cũ,… thay thế, tuy nhiên phải đục lỗ thoát nước cho các vật dụng này.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

vật dụng trồng rau

Thùng xốp, hạt giống, đất và phân vi sinh

Thùng xốp:

Chọn thùng xốp có chiều cao khoảng 30 – 40 cm, thùng xốp càng cao, chứa càng nhiều đất thì rau sẽ phát triển tốt hơn. Dùng vật nhọn để khoét lỗ dưới đáy và bên cạnh thùng xốp, bạn nên dùng lưới để bọc lỗ vừa khoét tránh lỗ quá lớn làm trôi đất, rửa trôi phân và không làm ảnh hưởng đến vấn đề thoát nước.

Ngâm ủ và gieo hạt giống:         

Trồng rau trong thùng xốp thường phù hợp với các loại cây ăn lá như rau muống, rau xà lách, rau mồng tơi, cải cúc, rau dền, cải ngọt, cải xanh,…. (Lưu ý: Các loại hạt giống như: Rau dền, xà lách, rau cải,… dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào đất mà không cần ủ nước ấm trước)

Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống dễ nảy mầm chúng ta cần ủ hạt giống như sau:

  • Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 – 4 giờ (hạt dày vỏ ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).
  • Bước 2: Ngâm hạt xong thì vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 – 48 giờ (tùy theo loại hạt).
  • Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ thì lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt lên mặt khay. Lưu ý khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha hạt và đặc biệt không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non.

ngâm và ủ hạt

Bạn không nên gieo quá nhiều hạt giống vào cùng một thùng, tránh tình trạng khi cây lớn lên mọc dày sẽ tranh môi trường sống lẫn dinh dưỡng của nhau từ đó năng suất sẽ không cao. Bạn có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng,… cùng một thùng, nhưng đối với những loại cây như dưa chuột, ớt, cà chua,… thì nên trồng riêng vào các thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt, bạn dùng vải mỏng phủ lên để giữ ấm, kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Đất và phân hữu cơ

Ngày nay có một số loại đất sạch đóng túi chuyên phục vụ nhu cầu trồng rau tại nhà. Nếu không tìm mua được, bạn có thể dùng một lớp lót giá thế như xơ dừa vừa dễ thoát nước lại giữ được các chất dinh dưỡng tốt cho cây.

Bạn có thể tham khảo Máy băm nghiền xơ dừa của công ty Cơ khí Bình quân. Máy được thiết kế tách biệt hai cửa xả cho ra thành phẩm sau khi băm nghiền có độ tơi xốp: Một cửa ra mùn dừa, một cửa ra dạng chỉ xơ dừa.

máy nghiền xơ dừa

Theo kinh nghiệm của mình thì để trồng rau ăn tại nhà thời gian đầu nên trộn khoảng 10-30% phân bón vi sinh là vừa đủ.

Phân bón vi sinh các bạn có thể tìm mua trên thị trường hoặc tự làm tại nhà. Ủ phân vi sinh tại nhà từ các nguyên liệu bỏ đi từ nhà bếp như vỏ chuối, vỏ cam, vỏ trứng, đậu, lạc,bã mía,… hoàn toàn có thể được sử dụng để làm phân xanh bón cho rau sạch an toàn và chất lượng.

cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Zalo
Phone