Làm giàu nhờ công thức phối trộn thức ăn cho gà, lợn

thức ăn chăn nuôi cho gà, lợn

Cám viên là nguồn thức ăn được sử dụng nhiều cho gia súc- gia cầm. Dạng cám dễ phối trộn mà đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho vật nuôi.

1. Lợi ích của việc tự làm cám viên trong chăn nuôi

Cám viên

1.1. Tự làm cám viên làm thức ăn trong chăn nuôi giúp tiết kiệm chi phí

Đối với mỗi chủ trang trại hay các hộ chăn nuôi gia đình, mỗi năm thường phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua cám công nghiệp làm thức ăn cho gia súc- gia cầm. Ngày nay bà con nhân dân có thể đầu tư ngay cho trang trại của mình một chiếc máy ép cám viên để có thể tự làm cám, đầu tư một chiếc máy 6-8 triệu đồng mà có thể sử dụng được lâu dài trong nhiều năm.

Với các nguyên liệu dư thừa có sẵn ở địa phương như rau chuối, cám, khoai, sắn, thóc là có thể tự làm ra cám viên cho gà , lợn ăn được. Chính vì vậy, việc tự làm cám viên tại nhà là điều vô cùng đơn giản mà lại tiết kiệm được một khoản tiền lớn mỗi năm so với việc mua cám công nghiệp như trước đây.

1.2. Làm cám viên tại nhà vừa tiết kiệm lại vừa bảo đảm độ sạch sẽ, an toàn

Viên cám do chính tay bà con làm ra với những nguyên liệu có sẵn tại nhà vô cùng an toàn và sạch sẽ. Do đó, chất lượng viên cám cũng được bảo đảm, đặc biệt là việc mình tự làm tại nhà sẽ không có chất bảo quản như cám công nghiệp từ đó chất lượng gà, thịt đảm bảo thì đồng nghĩa với giá thành cũng sẽ cao hơn.

1.3. Làm được đa dạng các loại cám phù hợp cho từng loại vật nuôi khác nhau

Ở mỗi giai đoạn khác nhau vật nuôi sẽ ăn những nguồn thức ăn khác nhau để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp, chính vì vậy để tiện lợi cho quá trình chăn nuôi thì bà con tự làm cám có thể tùy vào tình trạng của vật nuôi mà có những cách thức phối trộn cám khác nhau phù hợp nhất cho vật nuôi.

Khi vật nuôi được vỗ cám đúng công thức, đúng thời điểm sẽ nhất nhanh lớn, từ đó sẽ rút ngắn thời gian nuôi dưỡng.

1.4. Tận dụng được nguồn nguyên liệu dư thừa tránh tình trạng lãng phí thức ăn

Những nguyên liệu như rau cỏ, ngô, khoai, ốc, cua, cá,…là những thành phẩm rất dễ kiếm và có giá thành rất rẻ, vì thế nên tận dụng tối đa làm cám viên cho vật nuôi vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đem lại hiệu quả, đảm bảo được những chất cần thiết đầy đủ cho lợn, gà.

tự làm cám viên bằng máy

Việc tự làm cám viên cho lợn gà ăn là vô cùng hiệu quả và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho bà con, nhất là những hộ gia đình chăn nuôi lâu dài thì nên sắm một chiếc máy ép cám viên để đảm bảo cung cấp cám cho vật nuôi bất cứ lúc nào.

2. Những nguyên liệu có thể tận dụng để làm cám viên cho gà, lợn

Những nguyên liệu giàu năng lượng góp phần tạo sữa, thịt, trứng và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống như ngô, khoai, sắn, thóc,…

Các nguyên liệu chứa đạm như: cá, cua, ốc, tôm, trùn quế,…và các nguyên liệu như đậu tương, bã đậu nành, bã bia,

những con mồi làm thức ăn cho gà

Hàm lượng khoáng cao cũng có thể tham gia vào quá trình phối trộn như vỏ cua, tôm,

Các nguyên liệu giàu vitamin như rau, cỏ, lá cây, củ, quả giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

3. Yêu cầu chung trong việc phối trộn thức ăn chăn nuôi

Khi thực hiện phối trộn thức ăn chăn nuôi cần chú ý một số vấn đề:

Các loại thức ăn cần phải đảm bảo không có mùi, không bị mốc hay sâu một,…

Đáp ứng đủ 3 loại nguyên liệu trong công thức phối trộn

nguyên liệu phối trộn thức ăn chăn nuôi

Tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để phối trộn

Tùy theo vào số lượng vật nuôi để tính toán lượng thức ăn phù hợp, ngoài ra chú ý không nên phối trộn thức ăn quá nhiều để tránh tình trạng không ăn hết để lâu dài sẽ làm giảm chất lượng.

4. Cách thức tiến hành phối trộn thức ăn chăn nuôi

Chuẩn bị các nguyên liệu có sẵn như: rau, cua, cá, ngô, thóc,…đổ các nguyên liệu ra nền nhà sạch, khô. Các loại thức ăn nhiều tiến hành đổ trước, ít đổ sau.

Khi trộn bà con cần chú ý phải đảm bảo độ ẩm của nguyên liệu từ 10-20%

Tiến hành trộn tất cả các nguyên liệu thức ăn lại với nhau trộn đều khi toàn bộ nguyên liệu đều và có màu đồng nhất với nhau.

Sau khi trộn xong bà con đổ nguyên liệu vừa trộn vào máy ép cám viên để có thành phẩm những viên cám đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà, lợn. Cám viên sau khi ép xong cần được đem đi phơi khô cứng lại và đóng bao kín để bảo quản và cho vật nuôi ăn dần.

5. Hướng dẫn cách bảo quản và nguyên tắc sử dụng thức ăn sau phối trộn

Thức ăn sau phối trộn cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Cám viên sau khi được phối trộn chỉ nên sử dụng cho vật nuôi trong vòng 7-10 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Điều quan trọng trong chăn nuôi là không nên đột ngột thay đổi khẩu phần ăn vì như vậy có thể sẽ khiến chúng kén ăn và rối loạn tiêu hóa.                                           

Trả lời

Zalo
Phone