Phương thức kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt đạt hiệu quả

Nuôi tôm càng xanh nước ngọt

1. Tìm hiểu tôm càng xanh

Tôm càng xanh hay còn được gọi là tôm lớn nước ngọt. Tôm này chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt. Chúng là một trong những đối tuợng thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít rủi ro, thời gian nuôi dưỡng chỉ từ 5-6 tháng.

Tôm càng xanh nước ngọt

Tôm càng xanh có thịt rất thơm ngon, chắc, là nguồn thực phẩm có giá trị thương mại lớn. Tôm càng xanh được nuôi nhiều ở địa phương trên cả nước và tạo ra nguồn thu nhập lớn cho bà con.

2. Quy trình kỹ thuật nuôi tôm càng xanh

2.1. Lựa chọn ao nuôi tôm

Ao nuôi tôm

Chọn ao có hình chữ nhật, kích thước từ 0,2- 0,6 ha. Mỗi ao có ít nhất một cống để thuận tiện trao đổi nước cho ao.

Nên chọn ao nước trong, không ô nhiễm, không độc hại, nguồn nước phải dồi dào, dễ dàng cấp thoát nước, ít bùn lắng và có nguồn điện thuận tiện.

Trước khi thả tôm càng xanh, cần dọn ao thật sạch: rút cạn nước trong ao, phơi năng đáy ao.

Tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển bình thường ở nhiệt độ 20 đến 34 độ C, độ pH từ 7 đến 8,5 độ C.

2..2. Lựa chọn tôm giống

Có thể lựa chọn tôm giống tự nhiên hoặc tôm giống nhân tạo nhưng tôm càng xanh giống cần phải đồng đều về kích cỡ, tùy vào tình hình thực tế mà lựa chọn giống sao cho phù hợp.

Chọn con giống có kích thước từ 1-2 cm, nặng khoảng 6-8 gram/con.

Chọn những con có thân hình cân đối, đuôi xòe, tôm phải phản xạ nhanh với tiếng động, ruột đầy thức ăn, không bị thương tích và không nhiễm bệnh.

Chọn giống tôm

2.3. Thời điểm thả tôm vào trong ao

Trước khi thả tôm nên ngâm tôm trong bể nước cho tôm quen với nhiệt độ và độ pH có trong ao, giúp tôm càng xanh dễ dàng thích nghi nhất.

Thời điểm thả tôm tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc là buổi chiều mát, không nên thả khi trời đang nắng to hoặc mưa.

Mật độ thả tôm giống phù hợp nhất là từ 6-10 con/m2, không nên thả quá dày sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của tôm hoặc cũng không nên thả quá thưa sẽ gây lãng phí diện tích nuôi trồng.

2.4. Thức ăn cho tôm

Thức ăn chủ yếu là thức ăn tự chế biến bằng cách sử dụng máy đùn viên để cho ra những viên cám nổi mà chủ trang trại có thể chủ động trong công đoạn chế biến và phối trộn độ dinh dưỡng khác nhau cho từng thời điểm phát triển.

>>>>Tham khảo công thức phối trộn thức ăn cho tôm: https://congtybinhquan.com/cong-thuc-lam-vien-cam-noi-cho-ca-tom.html

Lúc mới đầu nuôi tôm có thể dùng thức ăn của tôm sú hay tôm thẻ chân trắng cho tôm càng xanh ăn. Sau đó thì dùng xen kẽ thức ăn tự chế biến nấu chín 1 lần/ngày. Số lần cho tôm ăn khoảng 2-3 lần/ngày.

thức ăn nuôi tôm càng xanh

2.5. Cách chăm sóc nuôi dưỡng tôm càng xanh nước ngọt đạt hiệu quả.

Thường xuyên theo dõi kiểm tra tôm nuôi để kịp thời phát hiện bệnh và có những cách điều chỉnh kịp thời hợp lý

Khoảng sau 1 tháng tiến hành bẻ càng giúp cho tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển tốt hơn, nhằm tăng kích cỡ tôm, tăng tỷ lệ sống và hạn chế tình trạng ăn lẫn nhau và tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Ngoài ra chú ý bổ sung thêm vitamin C cùng men vi sinh vào chế độ thức ăn để tăng cường tiêu hóa và sức đề kháng cho tôm, nhất là thời kỳ tôm lột xác.

2.6.Thu hoạch

 

Sau khoảng 4 tháng nuôi tôm thì chúng ta có thể tiến hành thu hoạch tôm càng xanh. Trước khi thu hoạch chúng ta nên xả cạn nước còn 40-50 cm, dùng lưới kéo sát đáy ao và di chuyển chậm, sau đó gom lại và dùng vợt để bắt tôm rồi cho vào các giỏ chứa đặt nơi có nước sạch.

Trả lời

Zalo
Phone