Quy trình vệ sinh chuồng trại nuôi gà đúng cách

VS CHUỒNG GÀ

Chăn nuôi gia súc hay gia cầm, khâu vệ sinh chuồng trại cần phải được ưu tiên hàng đầu để tránh hôi hám, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của vật nuôi lẫn nhân viên trong trại. Mục đích của việc vệ sinh chuồng trại nuôi gà là để phòng ngừa mọi dịch bệnh do vị trùng, siêu vi trùng và ký sinh trùng gây ra khiến gà bị bệnh, có thể gây chết hàng loạt. Việc này không chỉ gây hao tốn thuốc men, tốn công lao chăm sóc mà còn khiến bà con mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư.

Vệ sinh chuồng trại là những việc cần làm theo định kỳ. Tuỳ theo loại công việc, có việc phải làm hàng ngày, hàng tuần, cũng có việc phải làm hàng tháng, hàng quý …

chuồng gà

Quy trình vệ sinh chuồng gà phải làm hàng ngày

Đón nắng sớm

Mỗi ngày, các cửa sổ xung quanh chuồng gà cần mở toang để đón nắng sớm giúp không khí trong chuồng được ấm áp, nhờ đó tiêu diệt được các loại vi trùng, ký sinh trùng ẩn náu trong các góc kẹt của chuồng và dưới lớp lông gà (trừ trường hợp ngày hôm đó mưa). Buổi tối, các cửa này đều phải được đóng kín để tránh gió lạnh từ bên ngoài tràn vào, sẽ khiến gà bị lạnh, dễ lại bị sưng phổi.

Vệ sinh máng ăn, uống

Máng đựng thức ăn và nước uống của gà mỗi ngày cần được cọ rửa sạch và phơi nắng sát khuẩn vì đã quá bẩn, không thể để vậy dùng tiếp được. Phải thay vào đó máng mới sạch sẽ cho gà ăn uống. Các máng bẩn sau khi cọ rửa và phơi nắng sẽ để dành dùng vào hôm sau.

chuồng gà

Thay máng phân

Sau một ngày máng phân nào cũng bẩn nên phải lấy ra cọ rửa sạch sẽ rồi mới đặt vào chỗ cũ dùng tiếp. Để vệ sinh tốt nhất, mỗi chuồng nên sắm hai cái máng phân để thay phiên sử dụng và cọ rửa

Quét dọn chuồng trại 

Những lối đi trong chuồng gà và hành lang xung quanh cần phải được quét dọn sạch sẽ. Có như vậy mới ngăn ngừa được những mầm mống bệnh tật từ bên ngoài xâm nhập vào khu vực chăn nuôi chuồng trại…

Quy trình vệ sinh chuồng gà hàng tuần, hàng tháng

Tẩy uế dụng cụ trong chuồng trại

Những dụng cụ trong chuồng trại nuôi gà như chậu, thúng, rổ, chổi, cuốc, xẻng, xe rùa,… cần được tẩy uế sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng mới hợp vệ sinh. Thế nhưng, thường thì ta chỉ cần chỉ rửa qua loa cho sạch đất cát mà thôi, sau đó thì có thể lấy ra dùng tiếp. Hàng tuần, hàng tháng bà con đem dụng cụ ra cọ rửa sạch sẽ, rồi phơi nắng ráo là được.

Ngăn ngừa mầm bệnh bằng vôi bột

Có một cách đơn giản vệ sinh chuồng gà tránh được mầm bệnh xâm nhập là ngay cửa ra vào bà con nên đặt một khay chứa vôi bột, để tất cả mọi người ra vào chuồng đều phải giẫm lún giày, dép lên đó để tiệt trùng trước.

rắc vôi

Quy trình vệ sinh chuồng gà hàng quý

Sát trùng khu vực chuồng trại 

Nên tẩy uế, sát trùng chuồng trại khắp mọi ngóc ngách, khe kẹt bằng cách moi móc, quét dọn, tẩy uế với thuốc sát trùng để điệt trừ các loài ký sinh trùng, rận hút máu giết hại gà. Các vách tường xung quanh cũng phải quét vôi để sát trùng, diệt mầm bệnh. Vỏ trấu hay rơm rạ lót chuồng sau một thời gian bốc mùi hôi thối do phân gà tích lại lâu ngày cũng nên phải xúc hết ra ngoài và thay lớp lót đệm sinh học khác.

Phát quang bụi rậm và khai thông cống rãnh

Xung quanh khu vực chuồng trại, cứ khoảng ba tháng đến sáu tháng một lần nên đốn bỏ hết những cây tạp, làm sạch cỏ dại để ngăn ngừa ruồi muỗi, chuột, sâu bọ lui tới. Ngoài ra, bà con còn phải khai thông các mương rãnh để nước rửa chuồng, nước mưa có lối thoát, không bị tù đọng nước bẩn.

Ngoài việc vệ sinh chuồng trại, bà con có thể tham khảo Công thức phối trộn thức ăn cho gà, vịt. Đối với các hộ chăn nuôi nhiều, hay trang trại quy mô lớn việc trộn một khối lượng thức ăn khổng lồ bằng tay thì quả là việc khó khăn và mất thời gian. Hiểu được điều này, công ty Cơ khí Bình Quân đã cho ra mắt dòng Máy trộn thức ăn chăn nuôi. Thêm vào đó, nếu bà con có nhu cầu ép cám thành viên để gà nhà mình dễ ăn hơn thì có thể tham khảo các dòng Máy ép cám viên của công ty nhé!

 

ép viên

 

Trả lời

Zalo
Phone