Ủ phân hữu cơ vi sinh đơn giản tại nhà

phân hcvs

Ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà giúp bà con tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp, không gây ô nhiễm môi trường khi tiêu hủy chúng. Đồng thời giảm chi phí mua phân bón hóa học, tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế cho bà con.

Ngày nay việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học trong hoạt động sản xuất nông nghiệp đã làm diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, mất cân bằng dinh dưỡng và hệ sinh thái trong đất, làm giảm năng suất cây trồng ảnh hưởng trực tiếp đến giảm hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, ở nông thôn gia đình nào cũng đều có một lượng phế phẩm nông nghiệp lớn bỏ phí chưa được khai thác hiệu quả để làm phân bón. Vì vậy, phương pháp tốt nhất là ủ phân hữu cơ vi sinh tận dụng nguồn phế phẩm này đồng thời giảm lượng phân bón hóa học tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế cho bà con.

phân hcvs

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón dùng chế phẩm sinh học ủ các loại phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, rau xanh, bã mía… và các loại phân gia súc gia cầm như trâu, bò, lợn gà,… Loại phân này giúp tăng độ phì nhiêu, chất dinh dưỡng và lượng vi sinh vật có lợi có trong đất.

Cách ủ phân hữu cơ vi sinh tại nhà

Nguyên liệu, thiết bị

 •  Phân chuồng ( phân gà, lợn, trâu, bò….) xác bã thực vật, rác thải hữu cơ…
 • Tro đốt từ trấu, bùn mía, than bùn, mùn dừa…

nguyên liệu phcvs

Quy trình ủ phân hữu cơ vi sinh đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị thùng đựng

 • Tùy thuộc vào khối lượng nguyên liệu của bạn mà chọn dung tích thùng phù hợp.
 • Bạn có thể sử dụng thùng nhựa, lưu ý nếu thùng kín thì nên khoan vài lỗ để thoát nước.

Bước 2: Chọn vị trí đặt thùng thích hợp nhất

 • Chọn đặt thùng ở nơi tiếp cận nhiều ánh nắng để đẩy nhanh quá trình phân hủy rác.
 • Trong quá trình ủ phân có thể phát sinh mùi hôi khó chịu, nên đặt thùng ở xa nơi sinh sống và bạn có thể cân nhắc dùng vi sinh khử mùi

Bước 3: Tiến hành ủ

Nghiền nhỏ nguyên liệu để quá trình ủ diễn ra nhanh hơn và chất lượng phân đồng đều nhau. Bạn có thể tham khảo Máy nghiền nguyên liệu của công ty Cơ khí Bình Quân.

máy nghiền

Máy nghiền Bình Quân có nhiều dòng máy với công suất khác nhau, phù hợp với mọi mô hình chăn nuôi trồng trọt của bà con.  Các dòng máy cho ra năng suất từ 60-1000kg/giờ, tùy máy.

Sau khi nghiền đem hỗn hợp ủ trong thùng đựng, mang đi ủ khoảng 2 tuần thì bắt đầu tưới nước (không nên tưới nhiều nước), rồi trộn đều hỗn hợp. Nếu muốn thời gian ủ nhanh hơn bạn có thể dùng men ủ.

Kiểm tra độ ẩm hỗn hợp phân hữu cơ vi sinh:

 • Dùng tay nắm hỗn hợp lên nếu thấy nước rỉ qua kẽ ngón tay thì bạn cần bổ sung thêm rơm rạ hoặc cỏ khô để cân bằng độ ẩm có trong hỗ hợp phân.
 • Nếu nắm lại rồi mở bàn tay ra thấy rác tơi và rời rạc thì có nghĩa rác bị thiếu độ ẩm, cần phải bổ sung thêm nước.
 • Còn nếu thấy hỗn hợp kết dính thì tức là độ ẩm đã đạt yêu cầu.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khoảng 30 ngày thì hỗn hợp đã phân hủy thành phân compost.

Phân hữu cơ vi sinh tự ủ sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Phân hữu cơ vi sinh sẽ chuyển sang màu đen nâu, có mùi của đất.
 • Phân hữu cơ vi sinh vụn ra và nhìn giống mùn.

Nếu hỗn hợp có những đặc điểm trên thì có nghĩa là phân hữu cơ vi sinh tự làm tại nhà của bạn đã phân hủy hoàn toàn và có thể sử dụng.

Đối với hộ gia đình hoặc nhà xưởng kinh doanh nếu muốn phân hữu cơ vi sinh được đóng bao bảo quản lâu hơn thì cần ép phân thành dạng viên rồi đem phơi khô. Bạn có thể tham khảo dòng Máy ép phân viên của công ty cơ khí Bình Quân. Máy chuyên ép các loại phân bò, phân vi sinh, phân hữu cơ,… thành dạng viên với năng suất từ 80 – 1000 kg/giờ tùy vào phiên bản dòng máy ép viên của công ty Bình Quân.

máy ép viên

Trả lời

Zalo
Phone