Ưu điểm của cây chuối mà hộ chăn nuôi nên biết

ưu điểm của chuối trong chăn nuôi

Người chăn nuôi chắc hẳn ai cũng biết cây chuối, cây chuối thường được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi. Nhưng không phải ai cũng biết những ưu điểm của cây chuối. Chuối có thể kết hợp với các loại thức ăn khác thành thức chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng phù hợp cho từng loại vật nuôi khác nhau.

1. Lợi ích của cây chuối đối với quá trình chăn nuôi

thân cây chuối

Với cây chuối chưa thu buồng sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn 1 chút không đáng kể, về lợi ích kinh tế thì bà con chỉ nên tận dụng thân cây chuối sau khi thu quả, dùng cho ăn thêm với các loại thức ăn khác, khi mùa đông các loại cỏ ít, hoặc khô không có nhiều nước, dưỡng chất thì có thể dùng cây chuối băm nhỏ trộn thêm các loại ngũ cốc giá rẻ như ngô, khoai, sắn để cho vật nuôi ăn trong mùa đông khô hạn.

Cây chuối chứa 90-92% là nước, vì vậy khi cho gà vịt ăn rất tốt, bổ xung chất xơ, tăng cường đề kháng nhờ kali, giảm lượng axit dư thừa ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hó cho vật nuôi

2. Ưu điểm của cây chuối đem lại cho hộ chăn nuôi

thân chuối trong chăn nuôi

Trồng chuối trong vườn làm bóng mát chăn nuôi gà, ngan, vịt rất tốt trong mùa hè làm giảm nắng nóng, giúp vật nuôi khỏe manh, chịu nhiệt khi mùa hè đến, làm giảm sự thoát nước

 

Để đặt hiệu quả trong chăn nuôi, bà con nên áp dụng mô hình vườn ao chuồng tạo thành một vòng tuần hoàn hỗ trợ chăn nuôi. Vườn cây trồng thêm cây chuối lấy quả, làm bóng mát, và khi thu buồng xong lấy thân cây chuối làm thức ăn chăn nuôi, cho gà ăn cây chuối rất tốt, tuy nhiên cũng nên lưu ý cho ăn ở mức độ vừa đủ.

3. Sự cần thiết của máy băm chuối

Chăn nuôi gà vịt với số lượng lớn yêu cầu bà con cần phải có đủ công cụ cần thiết để đáp ứng được nhu cầu công việc. Đối với công đoạn chuẩn bị thức ăn cho gia cầm, đặc biệt đối với những hộ nuôi gà thả vườn, thì lượng thức ăn xơ cần phải chuẩn bị tốt nhất và đầy đủ cho gà, vịt. Một công cụ tốt nhất cho việc băm thái thức ăn đó chính là sản phẩm máy băm chuối. Máy băm chuối đa năng giá rẻ hội tụ đủ các yếu tố là dòng máy hàng đầu về chế biến thức ăn thô cho gà, ngan, vịt.

hình ảnh máy băm chuối

4. Những ưu việt quan trọng mà máy băm chuối đem lại:

Máy chuyên băm nhỏ cây chuối chỉ khoảng 30 giây 1 cây, nhanh gấp 90 lần so với băm bằng tay, như vậy sẽ tiết kiệm được 90% thời gian và công sức. Đặc biệt chăn nuôi số lượng lớn thì băm chuối là một công việc cực kỳ vất vả. Thay vì phải hì hục băm từng thân cây chuối, giờ đây chỉ với vài triệu đồng bà con đã có thể nhờ máy móc làm giúp mình. Chuối được băm ra đều, nhỏ, tơi xốp, vẫn còn giữ được lượng nước bên trong, gà vịt rất thích ăn.

5. Máy băm chuối có thể băm các loại rau cỏ được không ?

Không chỉ băm được thân cây chuối, máy băm chuối đa năng còn có thể băm các loại nguyên liệu khác như cỏ voi, băm rau bèo, thân cây ngô, ngọn mía, băm một số loại phụ phẩm nông nghiệp khác. 

Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi bài viết về những ưu điểm của cây chuối với hộ chăn nuôi.

Trả lời

Zalo
Phone