Cách làm khô cá lóc chuẩn vị miền Tây

khô cá lóc

Cá lóc khô là đặc sản của người miền Tây. Thịt cá khô có vị mặn, dai ngọt ngon rất hấp dẫn. Với món cá khô này bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon khác nhau. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm khô cá lóc đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá lóc tươi: 5 con (mỗi con khoảng 1kg)
  • Ớt, hành tím, tỏi, rượu trắng.
  • Gia vị: Bột canh, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu, ngũ vị hương,…

Cách làm khô cá lóc

sơ chế cá

Bước 1: Làm sạch cá

Đầu tiên làm sạch cá lóc, đánh vảy, lấy sạch nội tạng. Tiếp theo dùng muối trắng chà xát lên thân cá cho hết nhớt và tanh, rồi rửa lại cá lóc bằng nước sạch.

Bạn nên chọn những con cá còn sống để thành phẩm có độ tươi và độ ngọt của thịt cá. Đồng thời ưu tiên chọn cá lóc đồng thay vì cá nuôi. Vì thịt của chúng sẽ ngon và chắc hơn.

Bước 2: Sơ chế thành miếng phi lê cá

Dùng sao sắc nhọn xẻ dọc thân cá thành các miếng phi lê bằng cách để đầu cá hướng về phía bạn. Tiếp theo rạch một đường dọc không quá sâu theo chiều xương sống trên lưng cá. Và bạn cũng làm tương tự như vậy ở mặt bên kia.

Sau khi tách thịt cá và xương sống ra thì bạn một tay bạn giữ cá, một tay nắm xương sống rút ra.

Lúc đó ở một bên bộ xương cá, bạn dùng 1 tay tách 2 bên thịt cá ra, một tay bạn rạch sâu xuống sát phần xương sườn của cá. Cầm dao rạch cho đến khi hết phần xương ở bụng cá thì thôi. Và với mặt còn lại của xương cá bạn cũng làm tương tự như thế.

Cuối cùng thì bạn dùng kéo cắt phần xương và đầu cá ra khỏi phần thịt cá.

Bước 3: Ướp cá lóc

ướp cá

Sau khi đã cắt cá thành miếng phi lê, bạn rửa lại cá một lần nữa cho sạch rồi để ráo nước.

Tiếp theo bạn lấy ớt tươi đem rửa sạch, rồi giã thật nhỏ và trộn đều cùng bột canh, bột ngọt, đường, hạt tiêu và một chút ngũ vị hương.

Sau đó xoa hỗn hợp bột ớt, hạt tiêu, bột canh lên thịt cá, xoa sao cho thật đều cả 2 mặt. Ướp cá trong vòng 20 – 30 phút.

Bước 4: Sấy khô cá lóc

sấy khô cá lóc

Xếp từng miếng phi lê cá lóc vào khay sấy của Máy sấy thực phẩm. Bạn xếp sao cho thịt cá giàn đều, không bị chồng lên nhau. Tiếp theo bạn cài đặt nhiệt độ, thời gian rồi chờ đợi đến khi máy tự ngắt là đã hoàn thành.

Bước 5: Hoàn thành

Cá lóc sau khi được sấy khô hoàn toàn thì cho vào túi nilon, cột chặt lại hoặc cho vào hộp nhựa đậy kín. Bạn nên để ở nơi thoáng mát hoặc có thể bảo quản cá khô trong tủ lạnh.

Thành phẩm cá lóc khô sau khi được sấy khô bằng Máy sấy thực phẩm của công ty Bình Quân sẽ vẫn giữ được màu vàng bắt mắt, thịt cá cũng rất dẻo, chắc và đậm đà.

Gợi ý một vài món ngon chế biến với khô cá lóc

khô cá lóc

Chỉ cần với một nguyên liệu chính là cá lóc khô, bạn có thể biến tấu nhiều món ngon đủ chất để thay đổi bữa ăn cho gia đình.

  • Bạn có thể làm gỏi khô cá lóc bóp xoài xanh. Với khô cá lóc thì bạn chỉ cần rửa sạch lại rồi bỏ vào chảo chiên. Còn đối với xoài xanh thì bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi mỏng. Sau đó bạn xé nhỏ khô cá lóc, bóp cá lóc với xoài xanh đã bào sợi với nước mắm chua ngọt.
  • Hay bạn có thể làm món khô cá lóc rang me. Đầu tiên bạn cần rửa sạch và cắt sợi khô cá lóc.Sau đó bỏ vào chảo đem chiên sơ với dầu, đun nước me thêm đường, thêm tương ớt rồi cho khô cá lóc vào. Món này ăn với cơm nóng thì không thể chê được.

Trả lời

Zalo
Phone