Inox 304 là gì ? Cách phân biệt và thử inox 304 so sánh với inox 201

inox tấm

Trên thị trường các loại đồ dùng, máy móc, và một số thiết bị được làm bằng inox rất được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội mà chỉ inox mới có. Inox còn gọi là thép chống gỉ, hay không gỉ có bề mặt sáng bóng, được làm đồ dùng nhà bếp, hay các loại máy chế biến thực phẩm, đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ dàng vệ sinh và lau chùi.

inox

Để biết Inox 304 là gì ? hãy xem bài viết dưới đây sẽ trả lời đầy đủ và chi tiết cho câu hỏi này !

Thành phần hóa học của inox.

Thành phần chính của Inox 201 Gồm  4.5% Niken và 7.1% Mangan và một số thành phần hóa học khác.

Thành phần chính của Inox 304 : Gồm 8.1% Niken và 1% Mangan và một số thành phần hóa học khác.

Niken : Là một loại kim loại cứng có màu trắng bạc, có bề mặt sáng bóng dễ dàng chế tạo, dễ dát mỏng và dễ uốn, dễ kéo sợi. Phù hợp để chế tạo ra nhiều hình dạng theo nhu cầu.

Mangan: Là kim loại trắng, sám có độ cứng cao khó nóng chảy, cần kết hợp Niken để tăng khả năng chế tạo như dễ dát mỏng và dễ uốn, dễ kéo sợi. Mangan có mức độ oxy hóa cao nên loại inox 304 đã giảm tỉ lệ Mangan vì vậy giảm khả năng ô xy hóa, tăng độ bền.

Cách phân biệt inox 304 và inox 201.

Dùng thuốc thử : Trên thị trường có bán loại thuốc thử inox, dựa trên thành phần hóa học của inox để thử. Làm theo hướng dẫn trên bao bì, mỗi loại sẽ cho ra màu theo hướng dẫn.

thuốc thử inox

Thử bằng nam châm : Cách này sẽ không còn hiệu quả khi chế tạo, các từ tính đã tăng cao. Vì vậy rất khó để phân định được bằng nam châm.

Thử bằng máy mài: Cách này chỉ phù hợp với thợ làm cơ khí.

thử inox bằng máy mài

Mang đi kiểm định : Chỉ khi là sản phẩm có giá trị lớn, vì không phải ở đâu cũng có nơi để kiểm định chất lượng, thành phần. Nên sử dụng loại thuốc thử sẽ cho kết quả nhanh hơn.

Những ưu điểm của inox 304.

– Khả năng chống ăn mòn, chống gỉ.

Không thể phủ nhận các sản phẩm làm bằng inox có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn cực tốt. Trong cuộc sống ít nhiều bạn cũng đã từng sử dụng các sản phẩm từ inox, như thìa ăn, đũa, dĩa, muôi, nồi hay giàn bát, lan can… bạn sẽ không thấy nó gỉ, mà chỉ sám màu cọ sạch sẽ lại bóng như mới.

So với các loại sắt, thép thì inox bao giờ cũng được ưa chuộng hơn, mặc dù giá cao hơn gấp nhiều lần so với sắt. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng có thể chế tạo bằng inox, bởi có một số kết cấu, hình dạng rất khó để gia công.

– Vệ sinh dễ dàng.

Bề mặt của inox luôn sáng, bóng và đặc biệt là rất nhẵn, vì vậy cho dù bám bẩn thì cũng dễ dàng lau sạch.

– Khả năng chịu nhiệt.

Các đồ dùng, vật dụng hay máy móc được làm bằng inox có thể làm việc được ở mức nhiệt độ cao khoảng 925 độ C không bị ô xy hóa. Nếu là sắt bạn nung lên và sẽ thấy sắt bắt đầu ô xy hóa nhanh hơn chỗ không nung qua nhiệt độ.

– Khả năng gia công và tạo hình.

inox chứa thành phần Niken nên có thể gia công tạo hình dễ dàng như gấp góc, uốn cong.

Những câu hỏi thường gặp về inox 304 và inox 201

Sắt, thép và inox khác nhau như thế nào ?

Sắt thép dễ dàng bị ô xy hóa, gỉ nếu tiếp xúc với các tạp chất, và lửa. Còn inox thì luôn sáng bóng, chống gỉ tốt, chống oxy hóa tốt nhưng nhược điểm nếu dùng làm dao sẽ nhanh cùn, và không sắc bằng sắt thép.

Inox 304 dày bao nhiêu, có dày hơn inox 201 không ?

inox tấm

Các tấm inox đều có độ dày mỏng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng sẽ có độ dày khác nhau. Vì vậy inox 304 và 201 đều có độ dày như nhau, tùy theo nhà thiết kế sử dụng loại bao nhiêu mm mà thôi.

Inox 201 và inox 304 loại nào tốt hơn ?

Có câu của bền tại người, tuy nhiên loại 304 có thành phần hóa học chống ô xy hóa và chống gỉ tốt hơn, và giá thành cũng cao hơn loại 201. Vì vậy độ bền của inox 304 được khẳng định qua thời gian nhiều năm từ khách háng sử dụng.

Inox 304 có an toàn sử dụng làm máy chế biến thực phẩm không ?

máy làm giò chả công nghiệp

Với khả năng chống gỉ, chống ô xy hóa và bề mặt sáng bóng, giảm được hoàn toàn việc thôi nhiễm ra thực phẩm, vì vậy đồ inox thường được dùng để chế tạo ra các loại máy như tủ nấu cơm, máy xay giò chả, máy làm xúc xích, nồi nấu phở, máy xay đậu nành…

Zalo
Phone