Sử dụng thảo dược để chăn nuôi gà- Hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi

Kỹ thuật chăn nuôi gà bằng thảo dược

Ngày này, nhu cầu về thực phẩm sạch được yêu cầu rất khắt khe. Trước đây việc chăn nuôi thường thì sẽ sử dụng cám công nghiệp còn ngày này việc tìm kiếm thực phẩm sạch ngày một tăng cao nên mô hình chăn nuôi sạch đã ra đời bằng việc chăn nuôi bằng các chế phẩm thảo dược. Đây là mô hình chăn nuôi đem đến thu nhập cao, mang lại hiệu quả kinh tế vững chắc cho bà con chăn nuôi. 

1. Điểm khác biệt trong chăn nuôi bằng thảo dược

Phương pháp chăn nuôi gà bằng thảo dược là việc sử dụng thảo dược có sẵn, chế biến thành thức ăn bổ sung cho gà.

chăn nuôi gà bằng thảo dược

Việc chăn nuôi gà bằng thảo dược sẽ giúp cho chất lượng gà tốt hơn nhờ việc kiểm soát tốt hơn tình hình bệnh dịch, giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh cho gà, giảm tỷ lệ gà chết.  Gà sinh trưởng, phát triển tốt. Mô hình sẽ cung cấp cho thị trường sản phẩm gà thương phẩm chất lượng tốt. Đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng. 

Chăn nuôi gà bằng thảo dược là một mô hình mới trong chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi gà sạch, từ đó đem lại những giá trị cao trong chăn nuôi.

2. Trang trại chăn nuôi gà bằng thảo dược 

Để khử mùi hôi cho chuồng trại thì khâu thức ăn cho gà và khâu xử lý chất thải là vô cùng quan trọng, để giải quyết vấn đề đó bà con nên sử dụng đệm lót sinh học. 

Chăn nuôi gà theo hướng sinh học, thức ăn trộn chế phẩm ủ men vi sinh để hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh, chất tăng trọng, chất tạo nạc. Từ đó, chất lượng thịt gà thơm ngon hơn. 

Chuồng trại nuôi gà

Đàn gà cần được ăn theo khẩu phần ăn tự phối trộn của trang trại, sử dụng cám viên để làm thức ăn cho gà nhằm đảm bảo chất lượng và khối lượng thức ăn hằng ngày cho gà cũng như bảo quản nguồn thức ăn được lâu dài bà con có thể tham khảo các dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi. 

3. Kỹ thuật chăn nuôi gà bằng thảo dược 

3.1. Lựa chọn gà giống

Ở nước ta thì có rất nhiều giống gà, nhưng để chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học bằng việc nuôi gà thảo dược thì chúng ta lựa chọn giống gà ri, giống gà rất phổ biến tại Việt Nam.

Lựa chọn gà giống

Chọn những con tinh nhanh, lông mịn, chân chắc chắn, không bị dị tật

Nên tìm mua gà giống ở những trại giống uy tín, đảm bảo về việc tiêm phòng đầy đủ. Lựa chọn gà giống là khâu rất quan trọng trong chăn nuôi, lựa chọn giống gà tốt thì mới dễ dàng chăn nuôi và đem lại những hiệu quả cao cho bà con. 

3.2. Xây dựng chuồng trại gà thả vườn

 Chuồng nên được xây dựng ở những nơi cao ráo, tránh ngập lụt, thuận lợi cho công tác chăm sóc và nuôi dưỡng. Lưu ý: không nên nuôi gà ở gần chỗ ở, nguồn nước sinh hoạt của gia đình.

Đặt chuồng theo hướng Đông Nam hướng thuận tiện cho việc chăn nuôi, có thể tránh gió vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.

4. Thức ăn cho gà

4.1. Thức ăn từ thảo dược 

Việc sử dụng thảo dược làm thức ăn cho gà là khâu rất quan trọng bởi nó giúp giảm thiểu bệnh tật, tăng sức đề kháng cho gà. Bà con chăn nuôi nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày của gà.

Các loại thảo dược làm thức ăn cho gà như: sả, cây chó đẻ, cỏ mực, toit, cỏ mần trầu, cây bồ công anh, cam thảo,…và nhiều nguyên liệu khác. Những nguyên liệu này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, kháng virus, hỗ trợ chức năng gan của gà nhằm nâng cao chất lượng thức ăn cho gà. 

Thảo dược làm thức ăn cho gà

Những nguyên liệu này trước khi cho gà ăn cần đem đi nghiền nhỏ, chúng ta có thể sử dụng máy băm nghiền đa năng để băm nhỏ nguyên liệu làm thức ăn cho gà.

4.2. Thức ăn xanh cho gà 

Bên cạnh việc sử dụng thảo dược làm thức ăn cho gà thì bà con có thể sử dụng thức ăn thô xanh để cung cấp thêm cho gà như các nguyên liệu: rau, cỏ bèo, khoai, đậu tương,…bà con có thể tự phối trộn thức ăn cho gà sao cho phù hợp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thức ăn xanh cho gà

Công thức phối trộn thức ăn cho gà tại đây

5. Kỹ thuật cho ăn và phòng bệnh

Khi gà được 15-20 ngày nuôi bà con mới nên sử dụng thảo dược hòa nước cho gà uống. Mỗi ngày cho gà uống một lần, sử dụng liên tục trong quá trình nuôi

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, sử dụng đệm lót sinh học để đảm bảo vệ sinh và an toàn sinh học cho chăn nuôi gà thảo dược. 

6. Kết luận

Sử dụng thảo dược trong chăn nuôi giúp kháng khuẩn, mở ra mô hình chăn nuôi gà sạch, rất phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng hiện nay. 

Trả lời

Zalo
Phone